Nước mắm sá sùng vân đồn

Cách pha nước mắm tỏi ớt chuẩn ngon như nhà hàng

Nước mắm là gia vị chấm quen thuộc, được ví như linh hồn của món ăn khi mang đầy đủ hương vị chua - cay - mặn - ngọt. Hãy cùng Vanbest vào bếp tìm hiểu công thức làm nên bát nước mắm tỏi ớt thơm ngon đúng điệu ai ăn cũng phải tấm tắc khen qua nội dung dưới đây.

Trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt, một bát nước mắm sóng sánh tỏi ớt băm nhỏ hòa quyện là gia vị không thể thiếu giúp cho các món thịt, cá, rau củ luộc, bún bánh,.. đủ vị hơn, đậm đà hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách pha nước mắm tỏi ớt chuẩn ngon đúng điệu, khiến người thưởng thức phải xuýt xoa. Dưới đây là công thức bất bại để quý vị tham khảo và áp dụng.

Cách pha nước mắm tỏi ớt chuẩn ngon như nhà hàng ai cũng có thể làm được

Có rất nhiều cách pha nước mắm với tỏi ớt được biến tấu để phù hợp với khẩu vị, nguyên liệu có sẵn của mỗi gia đình. 

Cách pha nước mắm dưới đây được đánh giá là chuẩn vị như nhà hàng, thích hợp cho nhiều món như: hải sản, ốc, cơm tấm, bún chả, bún nem, gỏi cuốn, bánh cuốn… mà đơn giản ai cũng có thể làm được.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 200g đường cát

- 200ml nước lọc (có thể thay bằng nước dừa tùy khẩu vị)

- 200ml nước mắm loại ngon

- 80ml nước cốt chanh 

- 100g tỏi ta

- 100g ớt sừng chín

Nguyên liệu cơ bản để làm nước mắm tỏi ớt chua ngọt

Cách pha nước chấm tỏi ớt chua ngọt thơm ngon

- Cho các nguyên liệu gồm đường, nước, nước mắm vào nồi nhỏ. Bắc nồi lên bếp vặn lửa vừa, khuấy nhẹ nhàng cho đường tan hết. Khi nước mắm đã sôi hẳn thì vặn nhỏ lửa liu riu, đun trong thời gian khoảng 15 phút – 20 phút thì tắt lửa, để nguội.

- Trong khi chờ đợi hỗn hợp nước mắm thật nguội, hãy sơ chế băm nhuyễn/nhỏ tỏi ớt.  Khi nước mắm đã nguội, cho lần lượt nước cốt chanh, ớt, tỏi vào, khuấy nhẹ nhàng cho tỏi ớt hòa quyện với nước mắm.

Nếu làm nhiều có thể rót nước mắm tỏi ớt vào chai và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Khi sử dụng với các món như hải sản, cơm tấm, món chiên, món luộc, món hấp sẽ chấm trực tiếp với mắm đã pha còn khi ăn với các món như bún chả/nem,. bánh cuốn, bánh bột lọc, gỏi cuốn,.. nên cho thêm 1 muỗng canh nước lọc vào chén mắm để trung hòa độ mặn.

Nước mắm tỏi ớt phù hợp với nhiều món ăn

Tùy theo khẩu vị, theo từng món có thể cho thêm sả, gừng băm nhuyễn, hạt tiêu vào nước mắm đã pha ở trên.

Bí quyết để có bát nước mắm thơm ngon chuẩn vị

Pha nước mắm tỏi ớt tuy rất đơn giản, ai cũng có thể làm được nhưng để thành phẩm đạt được độ sánh, sệt, ngon như nhà hàng cần có bí quyết riêng. 

+ Một bát nước chấm ngon đúng điệu cần hài hòa giữa các vị gồm có vị mặn, thơm của nước mắm, vị ngọt từ đường, vị cay nồng của tỏi ớt và vị chua của chanh.

+ Nước mắm sau khi pha cần đạt đến độ sánh, tỏi ớt nổi lên trên. Nước mắm tỏi ớt pha chuẩn tỉ lệ và đúng cách sẽ bảo quản dược lâu hơn, có thể trữ ăn dần được cả tháng.

Thành phẩm có độ sánh, tỏi ớt nổi lên trên rất bắt mắt

+ Chanh nên chọn quả vỏ mỏng hoặc dùng chanh đào để tăng hương vị cho thành phẩm.

+ Độ thơm ngon của nước chấm chua ngọt này cũng phụ thuộc lớn vào nước mắm. Đây là thành phần quan trọng không thể thiếu, quý vị nên sử dụng loại nước mắm 40 độ đạm để pha nước chấm.

Bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn loại nước mắm nào thơm ngon để chấm trực tiếp vẫn đưa cơm mà dùng pha mắm tỏi ớt càng thêm tuyệt hảo thì có thể tham khảo nước mắm sá sùng Vân Đồn 40 - 45 độ đạm.

Đây là một sản phẩm có chất lượng cao với nguyên liệu hảo hạng. Nước mắm sá sùng Vân Đồn được sản xuất theo phương pháp truyền thống kết hợp với những cải tiến về kỹ thuật công nghệ hiện đại, mang đến cho người tiêu dùng một dòng nước mắm chất lượng, an toàn.

Nước mắm sá sùng Vân Đồn

Sau khi ủ chượp, một tỷ lệ sá sùng được rang, nghiền nhỏ, ngâm với nước mắm rồi qua quy trình lọc thô và lọc tinh. Nhờ vậy mà nước mắm sá sùng không những dậy mùi thơm ngon mà có độ đạm khác biệt so với những loại nước mắm cá biển thông thường khác. 

Trong con Sá sùng có tới 18 dòng đạm axit amin tốt cho sức khỏe người dùng. Nước mắm thành phẩm sẽ có màu vàng cánh gián óng ánh, sóng sánh như mật ong, khi mở chai dễ dàng cảm nhận vị thơm riêng rất đặc trưng.

Hy vọng với chia sẻ cách pha nước mắm tỏi ớt chuẩn ngon như nhà hàng trong bài viết này sẽ giúp quý vị có thêm bí quyết làm thành công gia vị chấm này cũng như có thêm gợi ý trong việc lựa chọn loai nước mắm ngon, an toàn, chất lượng cho gia đình, người thân của mình.

Nếu cần hỗ trợ tìm hiểu các thông tin liên quan, quý vị có thể liên hệ hotline 0904490666 để được tư vấn miễn phí.


 

Bài viết liên quan

Bản quyền VNPT © 2024