Nước mắm sá sùng vân đồn

Hướng dẫn cách pha nước mắm tỏi ớt nổi lên đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết

Nước mắm tỏi ớt không chỉ là một loại nước chấm truyền thống mà còn là một phần quan trọng trong ẩm thực của người Việt. Đây là một lựa chọn tuyệt vời để làm giàu hương vị cho nhiều món ăn. Điều này không chỉ tạo ra sự hòa quyện độc đáo mà còn nâng cao hương vị thơm ngon và hấp dẫn của bữa ăn. Để có được một bát nước mắm tỏi ớt thơm ngon và tỏi ớt nổi lên trên mặt nước mắm, bạn có thể tham khảo công thức chi tiết và bí quyết trong bài viết này!

1. Nguyên tắc để tỏi luôn nổi lên trên khi làm nước mắm tỏi ớt

Nguyên tắc quan trọng này đơn giản nhưng ảnh hưởng đến việc làm nổi bật hương vị của tỏi khi bạn chế biến nước mắm tỏi ớt. Quy luật cơ bản là không đặt tỏi ớt vào pha trước, mà hãy thêm chúng vào cuối cùng. Thông thường, phương pháp pha nước chấm được nhiều bà nội trợ thực hiện bao gồm bước băm nhỏ tỏi ớt, đặt vào chén ăn cơm, thêm đường và bột ngọt, sau đó đổ nước khuấy đều để gia vị hòa quện. Cuối cùng, thêm nước mắm và chanh.

Thứ tự không đúng trong các bước trên thường là nguyên nhân khiến cho nước mắm tỏi ớt của bạn không đạt được vẻ đẹp và hương vị lôi cuốn nhất. Để khắc phục lỗi này, hãy tuân thủ nguyên tắc quan trọng sau: thêm tỏi ớt vào cuối cùng, ngay sau khi bạn đã thực hiện đầy đủ các bước: hòa tan gia vị, đổ nước mắm và vắt chanh vào hỗn hợp. Chỉ khi đó, bạn mới thêm tỏi ớt lên trên cùng. Theo cách này, bạn có thể khuấy đều mà không làm tỏi chìm xuống, giữ cho tỏi nổi bật trên bề mặt.

Lý do cho nguyên tắc này là nếu bạn thêm tỏi ớt vào trước, chúng sẽ ngấm nước và tăng khối lượng, làm nặng hơn hỗn hợp của nước mắm, đường và nước chanh. Điều này dẫn đến việc tỏi sẽ chìm xuống, ảnh hưởng đến sự hấp dẫn của nước mắm tỏi ớt.

2. Tỷ lệ để pha nước mắm tỏi ớt ngon với tỏi không bị chìm

Để có được một bát nước mắm tỏi ớt với hương vị hoàn hảo và tỏi không chìm xuống, việc xác định tỷ lệ pha chế đúng là quan trọng. Điều này không chỉ giúp bát nước mắm có độ mặn, chua, và ngọt đúng vị mà còn đảm bảo tỏi ớt nổi lên trên bề mặt một cách dễ dàng. Theo nguyên lý cơ bản, tỷ lệ bạn nên tuân thủ là 1 mặn – ½ chua – 1 ngọt – 4 nhạt.

Cụ thể, bạn có thể sử dụng 1 thìa nước mắm + ½ thìa nước chanh + 1 thìa đường + 4 thìa nước trắng để đảm bảo tỷ lệ chính xác. Điều này có thể được điều chỉnh tăng giảm tùy thuộc vào số lượng nước mắm tỏi ớt bạn muốn pha, và cũng có thể điều chỉnh theo độ mặn của nước mắm.

Quá trình pha nước chấm sẽ bắt đầu bằng cách hòa đường với 4 thìa nước, sau đó khuấy đều để đường tan hết. Tiếp theo, thêm 1 thìa nước mắm và ½ thìa cốt chanh, trộn đều. Cuối cùng, để làm tăng sự hấp dẫn, đặt tỏi và ớt lên trên cùng. Bằng cách này, bạn sẽ đảm bảo rằng tỏi ớt sẽ không chìm vào dưới, tạo ra một chén nước chấm có hương vị hoàn hảo, đáp ứng mọi khẩu vị trong gia đình.

3. Bí quyết pha nước mắm để tỏi ớt nổi lên mà không cần theo tỷ lệ

Có những lúc, việc tuân thủ tỷ lệ pha nước mắm có thể trở nên phức tạp và làm khó khăn cho các bà nội trợ. Nhưng đừng lo lắng, vẫn có cách để bạn tạo ra một chén nước chấm thơm ngon và hấp dẫn mà không cần nhớ đến các tỉ lệ phức tạp. Theo phương pháp này, bạn chỉ cần nhớ thứ tự các bước pha nước chấm

Bước 1: Trước hết, thêm đường vào nước và hòa tan. Nếu vị có chút ngọt là đủ, tránh để quá nhạt hoặc quá ngọt.

Bước 2: Thêm nước mắm vào hỗn hợp và khuấy đều. Tiếp tục nếm, chỉnh vị cho vừa miệng.

Bước 3: Vắt ½ thìa nước cốt chanh vào hỗn hợp nước mắm. Nếm thử để điều chỉnh độ chua theo sở thích cá nhân.

Bước 4: Cuối cùng, thêm tỏi và ớt băm vào hỗn hợp.

Thực hiện đúng 4 bước này, bạn sẽ đảm bảo rằng tỏi ớt sẽ phân phối đều trên mặt chén nước chấm. Bạn vẫn có thể đảm bảo hương vị của nước mắm thơm ngon và vừa miệng mà không cần phải tuân theo các tỷ lệ cụ thể.

4. Bí quyết cho nước chấm sánh đặc và đậm đà hơn

Thông thường, khi pha nước chấm, bạn sẽ băm nhỏ tỏi ớt. Điều này giúp nước chấm đẹp và hấp dẫn hơn. Cách làm này hoàn toàn được khuyến khích thực hiện. Tuy nhiên, có một bí quyết khác giúp chén nước chấm của bạn đậm đà hơn đấy. Đó là thay vì băm tỏi ớt, bạn bỏ vào cối và giã nhuyễn các nguyên liệu này. Sau khi được giã, tỏi sẽ tiết ra hết hương vị, nước của tỏi ớt được hòa quyện với nước chấm để tạo nên độ sánh, đặc, thơm ngon, đậm đà hơn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nước mắm sá sùng Vân Đồn Vanbest để pha. Nước mắm sá sùng Vân Đồn Vanbest có độ đạm cao, lên đến 45 độ đạm, giúp nước mắm có độ sánh đặc và hương vị đậm đà hơn. Nước mắm sá sùng Vân Đồn Vanbest còn có chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là đạm, canxi, omega-3,... rất tốt cho sức khỏe.

 

Bài viết liên quan

Bản quyền VNPT © 2024