Nước mắm sá sùng vân đồn

Sá sùng ở đâu là ngon nhất? Sá sùng khô giá bao nhiêu?

Giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế của sá sùng rất cao. Chính vì vậy, đặc sản sá sùng còn được mệnh danh là “vàng ròng” của biển cả.

Sá sùng là loại hải sản quý hiếm, có giá trị cao, được nhiều người săn lùng để mua sử dụng hoặc làm quà biếu. Vậy sá sùng ở đâu là ngon nhất? Sá sùng khô giá bao nhiêu? Chế biến sá sùng như thế nào cho ngon và nhiều dưỡng chất?... Tất cả những thắc mắc của quý độc giả sẽ được Vanbest giải đáp ngay dưới đây.

Vì sao sá sùng được nhiều người ưa chuộng và săn lùng?

  • Tên gọi và đặc điểm

Nói đến sá sùng có thể nhiều người chưa quen với tên gọi này. Bởi loại hải sản này thường được biết đến với cái tên như địa sâm, đồn đột, giun biển, chặt khoai,… Chúng có hình dáng giống như giun đất, đặc điểm thân có nhiều đốt xếp liên tiếp nhau. Kích thước trung bình của con sá sùng trưởng thành khoảng 5 - 10 cm, có những con lên đến 20 - 40 cm.

Hình dáng Sá sùng giống con giun đất

Hình dáng sá sùng giống con giun đất

  • Công dụng của sá sùng

Theo nhiều nghiên cứu của y học hiện đại, ghi nhận sá sùng có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh về hô hấp, xương khớp. Thành phần của sá sùng có chứa tới 17 nguyên tố khoáng cùng 18 các loại acid amin khác nhau như glycin, alanin, succinic, glutamine…

Trong Đông Y, sá sùng là dược liệu có vị mặn, tính mát, công năng thanh nhiệt, giải độc, bổ dương khí, hỗ trợ điều trị một số chứng bệnh về đa niệu hiệu quả.

Một số công dụng nổi bật của sá sùng khô với sức khỏe con người có thể kể đến như:

  • Cải thiện chứng còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ
  • Hỗ trợ trị hen suyễn, ho đờm
  • Trị các chứng mồ hôi trộm, sốt
  • Giảm đau răng, sưng lợi
  • Bổ máu, bổ thận, tăng cường lưu thông khí huyết, tráng dương

Giá trị dinh dưỡng của sá sùng rất cao dẫn đến giá trị kinh tế của đặc sản này đem lại không hề nhỏ. Chính vì vậy, sá sùng còn được mệnh danh là “vàng ròng” của biển cả.

Với những công dụng và giá trị tuyệt vời như vậy, cũng dễ hiểu tại sao loại hải sản này lại được săn lùng và ưa chuộng đến thế.

Sá sùng được săn lùng vì mang lại giá trị dinh dưỡng, kinh tế cao

Sá sùng được săn lùng vì mang lại giá trị dinh dưỡng, kinh tế cao

Sá sùng ở đâu là ngon nhất?

Theo một số khảo sát dựa trên chia sẻ của những thực khách sành ăn, khi hỏi họ rằng mua sá sùng ở đâu là ngon nhất thì 100% câu trả lời là sá sùng ở vùng biển Quan Lạn thuộc huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Biển Quan Lạn nằm ở vùng vịnh, đặc trưng sóng ít, thủy triều lên xuống đều, vì vậy nên có nhiều bãi cát bồi. Cùng với các yếu tố tự nhiên và khí hậu thuận lợi, rất thích hợp cho sá sùng sinh sống và phát triển. 

Sá sùng ở vùng biển Quan Lạn có kích thước khá lớn, to tròn mập mạp, các đốt xếp khít nhau, vị ngọt của chúng cao không quá lợ như những vùng khác. Chính những acid amin gồm glycin, alanin, glutamin, succinin, taurin… là chất tạo nên vị ngọt thanh tự nhiên cho sá sùng.

Ở các vùng biển khác của nước ta như Vũng Tàu, Nha Trang, Phú Quốc,... cũng có sá sùng nhưng sản lượng ít hơn. Đặc điểm sá sùng những vùng biển này là thân dài hơn, có màu vàng sậm, mùi hơi tanh. Chất lượng được đánh giá là không ngon bằng, giá trị cũng thấp hơn nhiều so với sá sùng ở Quan Lạn, Quảng Ninh.

Sá sùng ở các vùng biển khác nhau sẽ có sự khác biệt

Sá sùng ở các vùng biển khác nhau sẽ có sự khác biệt

Sá sùng khô giá bao nhiêu?

Để mua được sá sùng chất lượng, bạn lưu ý nên tìm mua ở những cửa hàng, công ty có nguồn sá sùng uy tín. Đồng thời, tùy theo nguồn gốc và kích thước mà giá sá sùng cũng sẽ khác nhau, cụ thể giá như sau:

  • Sá sùng tươi: Loại này được đánh bắt trực tiếp tại biển, chưa qua sơ chế có mức giá khoảng 500.000 đồng/kg.
  • Sá sùng khô cơ bản: Loại này đã được phơi khô, kích thước từ nhỏ đến vừa phải và có mức giá dao động từ 1.800.000 - 2.400.000 đồng/kg.
  • Sá sùng khô cao cấp: Loại này thường to, chắc con, màu sắc đẹp mắt, đã qua phơi khô, có mức giá dao động từ 4.000.000 - 5.500.000 đồng/kg.
  • Sá sùng Quảng Ninh: Sá sùng vùng biển Quảng Ninh sẽ có màu sáng trắng tự nhiên, thân mình dày, khi ăn có vị thanh, ngọt nước,.. thường có mức giá khoảng 2.000.000 - 5.000.000 đồng/kg.
  • Sá sùng Nha Trang, Phú Quốc: Có màu sẫm hơn, vẫn sẽ thấy vị ngọt ngon nhưng xen lẫn chút vị hơi tanh, có mức giá khoảng 2.000.000 - 3.000.000 đồng/kg.

Sá sùng có giá cao nhất lên tới 5.000.000 VNĐ

Sá sùng có giá dao động từ 500.000 đến 5.500.000 VNĐ

Chế biến sá sùng như thế nào cho ngon?

Là thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao vì vậy biết cách chế biến không những giúp món ăn ngon hơn mà còn phát huy công dụng của sá sùng.

Một vài cách chế biến sá sùng bạn có thể tham khảo như:

  • Sá sùng xào chua ngọt

Đây vừa là một món ăn đậm đà, hấp dẫn, vừa cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như glutamine, chất xơ, vitamin A, vitamin E, vitamin B1 - B6 - B12,...

  • Sá sùng nấu hủ tiếu

Bên cạnh hương vị đậm đà quen thuộc từ nước dùng, kết hợp thêm với sá sùng sẽ đặc biệt trở nên thanh mát, ngon ngọt hơn, khiến người thưởng thức không thể không xuýt xoa.

Có rất nhiều món ngon được chế biến từ sá sùng

Có rất nhiều món ngon được chế biến từ sá sùng

  • Cháo sá sùng

Cháo sá sùng không chỉ mang hương vị thơm ngon, dễ ăn mà còn có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, có thể kể đến như hỗ trợ trị bệnh hen suyễn, giảm ho đờm, giảm sưng lợi  - đau răng, bổ máu, giúp lưu thông khí huyết,...

  • Sá sùng khô

Sá sùng phơi khô được ưa chuộng bởi mùi hương hấp dẫn, chúng được chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon như cho vào nước dùng nấu phở mang hương vị ngọt thanh, đậm đà hơn.

Ngoài ra, nhiều thực khách cũng sử dụng sá sùng khô ngâm cùng với rượu trong khoảng 60 - 70 ngày, sau đó thả vào cháo ăn chung hoặc đem nướng lên để tạo ra những món ăn cực kỳ thơm ngon lành tính và bổ dưỡng.

Bên cạnh những món ăn chế biến từ sá sùng tươi, sá sùng khô thì nước mắm Sá sùng là sản phẩm được các gia đình tìm mua để sử dụng làm gia vị cho các món ăn hàng ngày cũng như làm quà biếu người thân bạn bè rất thiết thực và ý nghĩa. Vậy nước mắm sá sùng ở đâu là ngon nhất?

Nước mắm sá sùng Vân Đồn là sản phẩm đặc sản truyền thống của huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Sản phẩm này được sản xuất theo phương pháp truyền thống theo quy trình là đánh đảo - phơi nắng lên hương tự nhiên, kết hợp với các nguyên liệu chủ yếu như cá cơm tươi, cá thu, tép moi và sá sùng… trộn với muối biển rồi ủ lên men hoàn toàn tự nhiên từ 12 tháng trở lên. 

Nước mắm sá sùng Vân Đồn được nhiều gia đình ưa chuộng

Ưu điểm của sản phẩm là không sử dụng hóa chất, không lẫn tạp chất, có mùi thơm đặc trưng của nước mắm truyền thống, có vị mặn nhưng không gắt, hậu vị ngọt của đạm cá vị ngọt tự nhiên của sá sùng vô cùng thơm ngon và an toàn.

Vị ngon ngọt của nước mắm sá sùng được đánh giá là hấp dẫn hơn, mê hoặc hơn so với vị ngọt của phụ gia mì chính, bột nêm.

Hy vọng những giải đáp cho thắc mắc Sá sùng ở đâu là ngon nhất? Sá sùng khô giá bao nhiêu? của Vanbest trong bài viết này sẽ giúp quý khách hàng có thêm thông tin về loại hải sản quý này để lựa chọn sản phẩm phù hợp cho gia đình mình. Nếu cần hỗ trợ thêm bất cứ vấn đề gì liên quan, quý khách có thể liên hệ hotline 0904490666 để được tư vấn miễn phí.



 

Bài viết liên quan

Bản quyền VNPT © 2024