Trong ẩm thực gia đình Việt, nước mắm nguyên chất thường là điểm nhấn làm tăng hương vị cho bữa ăn hàng ngày. Được biết đến như một biểu tượng của truyền thống Việt, nước mắm không chỉ làm đậm đà hương vị mỗi bữa cơm mà còn tạo nên đặc trưng không giống bất kỳ quốc gia nào khác.
Hiện nay, có nhiều phương pháp pha nước mắm khác nhau, nhưng nước mắm chua ngọt dạng sệt vẫn được coi là lựa chọn ngon nhất. Nếu bạn muốn thực hiện cách pha nước mắm này, hãy theo dõi bài viết dưới đây!
1. Cách làm nước mắm chua ngọt sệt
Để tạo ra nước chấm hấp dẫn này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây. Hương vị của nước mắm sẽ kết hợp hoàn hảo với các món như bún, gỏi cuốn, thịt luộc, chả chiên, và nhiều món khác.
Nguyên liệu chuẩn bị
– Nước mắm nguyên chất: 3,4 muỗng cà phê
-1 phần nước cốt chanh tươi
-3,4 muỗng cà phê đường
-1 ít tỏi, ớt cần được rửa sạch và băm nhuyễn, để ra chén nhỏ.
Các bước chế biến nước mắm:
– Để đun nguyên liệu, bạn cần để chảo nóng từ 1-2 phút
– Tiếp đến, lấy lượng nước mắm vừa đủ để pha tỷ lệ 1:1 với đường, cho vào chảo đun sôi. Nhớ khuấy đều tay để nước mắm và đường tan hết, tránh trường hợp bị vón cục và cháy khét.
– Đảo đến khi hỗn hợp bắt đầu sánh lại thì tắt bếp và để nguội.
– Sau khi nguội, bạn pha nước cốt chanh với tỏi, ớt và từ từ rót hỗn hợp nước mắm đã chế biến vào. Vậy là bạn đã có một chén nước mắm chua ngọt sệt đúng chuẩn để thưởng thức rồi
– Lưu ý: hãy nêm nếm gia vị phù hợp với khẩu vị của bạn và gia đình nhé.
2. Cách chế biến nước mắm chua ngọt sánh đặc
Nguyên liệu chuẩn bị
– Nước mắm nguyên chất: 3,4 muỗng cà phê
-2 thìa phần nước cốt chanh tươi
-3,4 muỗng cà phê đường cát
-1 ít tỏi, ớt cần được rửa sạch và băm nhuyễn, để ra chén nhỏ.
-1 thìa bột năng
-4,5 thìa cà phê nước lọc hoặc nước đã đun sôi
Các bước chế biến nước mắm chuẩn vị:
- Hoà tan 1 thìa cà phê đường với nước lọc, sau đó khuấy để đường tan hết. Cho 3,4 thìa nước mắm và nước cốt chanh vào, khuấy đều hỗn hợp.
-Tiếp đến, tỏi ớt đã sơ chế và băm nhuyễn chúng, rồi cho vào bát hỗn hợp trên.
-Cho 1 thìa bột năng vào nồi, đun nhỏ với 2,3 muỗng nước lọc. Lưu ý khuấy đều cho bột mì k vón cục rồi mới bật bếp.
-Khi đun, hỗn hợp này bắt đầu sệt thì tắt bếp. Khi còn đang nóng thì cho vào chén nước mắm chua ngọt vừa chế biến ở trên rồi tiếp tục đảo đều.
Lưu ý: Đảo đều tay cho đến khi tất cả hỗn hợp hòa quyện với nhau.
3. Cách làm nước mắm chua ngọt bảo quản được lâu
Nguyên liệu làm nước mắm chua ngọt bảo quản được lâu
1 trái thơm
Tỏi, ớt
Nước lọc
Gia vị: nước mắm, đường, giấm
Cách làm nước mắm chua ngọt bảo quản được lâu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn gọt vỏ thơm, bỏ mắt và cuống, sau đó cắt miếng vừa ăn. Tỏi lột vỏ, ớt bỏ cuống rồi cho 2 nguyên liệu vào máy xay, xay nhỏ.
Bước 2: Nấu nước mắm
Cho vào nồi 1 chén cơm nước mắm, 1 chén cơm nước lọc, 1 chén cơm đường vào vừa nấu vừa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện.
Kế đến cho thơm đã cắt vào, đợi hỗn hợp sôi và sắc xuống còn 1 nửa thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
Bạn đợi hỗn hợp nguội hoàn toàn thì vớt thơm ra, cho tỏi ớt xay, 2 muỗng canh giấm vào khuấy đều. Tiếp đến cho hỗn hợp nước mắm vào hũ đựng có nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
4. Chén nước mắm nguyên chất thơm ngon
Cuối cùng, bạn đã thành công trong việc tạo ra nước mắm chua ngọt sánh đặc, một công thức đơn giản nhưng đảm bảo làm tăng hương vị cho bữa ăn của bạn. Chúc mừng bạn đã có trong tay bí quyết pha nước mắm từ nguyên chất thành một loại nước chấm ngon tuyệt vời.
Nếu bạn muốn trải nghiệm hương vị nước mắm sệt và đậm đà hơn, hãy thử pha với nước mắm sá sùng Vanbest từ Vân Đồn. Đây là một bí mật nhỏ để tạo ra nước mắm sánh hơn, mang đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời hơn cho bữa ăn của bạn.
Hy vọng rằng bài viết này đã mang lại giá trị và hữu ích cho bạn. Đừng ngần ngại chia sẻ công thức này với bạn bè, gia đình, và người thân của bạn để họ cũng có cơ hội thưởng thức hương vị đặc biệt này. Hãy để chúng ta cùng nhau chia sẻ niềm vui của ẩm thực độc đáo này!