Canh chua không chỉ là một món ăn phổ biến mà còn là một phần không thể thiếu trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt. Với sự kết hợp hài hòa giữa vị chua của dấm, vị đặc trưng của thịt cá và sự tươi mát của rau cải, món canh chua không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng, là lựa chọn hoàn hảo cho mỗi bữa cơm. Trong bài viết này, Vanbest sẽ chia sẻ với bạn cách làm các món canh chua ngon, bổ dưỡng, dễ làm, phù hợp cho bữa cơm gia đình.
1. Canh chua cá lóc
Nguyên liệu:
300g cá lóc hoặc cá bông lau
1 quả cà chua
1 trái thơm
100g đậu bắp
50g giá đỗ
100g bạc hà
100g rau ngổ
Gia vị: muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm sá sùng Vân Đồn Vanbest, me
Cách làm:
Cá lóc làm sạch, cắt khúc vừa ăn. Ướp cá với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt trong khoảng 15 phút.
Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, thái lát. Đậu bắp rửa sạch, cắt khúc. Giá đỗ rửa sạch. Bạc hà rửa sạch, cắt khúc. Rau ngổ rửa sạch, thái nhỏ.
Cho cá vào nồi, đổ nước ngập cá, đun sôi. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa, hạ bớt bọt.
Cho cà chua, thơm, đậu bắp, giá đỗ vào nồi, đun sôi lại.
Hòa tan 1 muỗng cà phê me với 1 chén nước nóng, lọc lấy nước cốt. Cho nước cốt me vào nồi canh, nêm nếm thêm 1 muỗng café nước mắm sá sùng Vân Đồn Vanbest cho vừa ăn.
Khi canh sôi lại, cho bạc hà, rau ngổ vào, đun thêm 2 phút rồi tắt bếp là xong.
2. Canh ngao chua
Nguyên liệu:
- Ngao: 1kg
- Dứa (thơm): 1 quả
- Cà chua: 2 quả
- Sấu xanh: 2 quả
- Hành lá, rau răm, thì là, 1 củ gừng
- Gia vị: Nước mắm sá sùng Vân Đồn Vanbest, bột canh, dầu ăn, muối
Trong món canh này để món ăn được ngon thì bạn nên chú ý chỉ mua ngao khi mới bắt trong khoảng 2 ngày, không mua ngao đã để lâu vì ngao sẽ chết nhiều. Chỉ cần một con ngao đã chết là bạn phải bỏ cả nồi canh ngon rồi vì chúng ta rất khó phát hiện nên bạn phải cẩn thận nha.
Cách làm:
Bước 1:
- Cà chua rửa sạch, 1 quả đem thái hạt lựu còn 1 quả bổ múi cau.
- Gừng đập dập. Hành khô bóc vỏ, thái lát.
- Hành lá, rau răm, thì là nhặt bỏ lá sâu rồi rửa sạch, thái nhỏ.
- Dứa thái miếng vừa ăn.
- Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi cho thêm một chút muối. Sau đó, bật bếp lên luộc ngao.
Bước 2:
Khi ngao mở hết miệng, bạn vớt ngao ra, nhặt lấy phần thịt ngao. Sau đó ướp cùng nước mắm sá sùng Vân Đồn Vanbest, bột canh và 1/3 hành khô. Nước luộc ngao đổ ra bát để lắng cặn.
Bước 3:
Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đến khi dầu nóng cho chỗ hành khô còn lại vào phi thơm. Sau đó, bạn cho cà chua vào xào cùng. Đến khi cà chua chín nhừ, bạn đổ hết số ngao vào xào chín và ngấm gia vị. Xào được khoảng 2-3 phút thì bạn dùng thìa múc ngao và cà chua ra bát. Đổ bát nước luộc ngao vào nồi, khi đổ nhớ nhẹ tay để gạn lại phần cặn lắng ở bên dưới bát. Bật bếp đun sôi nước ngao, sau đó cho thêm 2 quả sấu, gừng và dứa thái miếng vào đun khoảng 10 phút.
Bước 4:
Tiếp theo, bạn đổ ngao và cà chua bổ múi cau vào nồi nước canh, đun thêm khoảng 5 phút nữa, rồi nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
Bước 5:
Cuối cùng, bạn cho hành lá, rau răm, thì là đã thái nhỏ vào nồi canh và tắt bếp.
3. Canh dưa chua thịt bò
Nguyên liệu:
- 300gr thịt bò bắp hay thịt bò gân
- Một bát con dưa cải chua
- 1-2 quả cà chua chín
- Hành khô, muối, nước mắm sá sùng Vân Đồn Vanbest, hạt nêm.
Cách làm:
Bước 1:
- Dưa cải chua rửa qua nhiều lần nước cho bớt mặn, và bớt chua, cắt khúc ngắn, để lên rổ cho ráo nước.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Bắp bò rửa sạch, để vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 - 45 phút cho thịt hơi se cứng lại, sau đó lấy ra thái lát vừa ăn.
Bước 2:
- Tiếp theo đổ nước lạnh ngập mặt thịt, đun mềm, vì thịt bò đã thái lát nên rất nhanh mềm.
- Đun thịt bò khoảng 20 phút, cho dưa cải chua vào đun cùng khoảng 5 phút.
Bước 3:
- Dùng nồi nhỏ khác, đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ cà chua vào xào chín, nêm vào một ít muối cho cà chua nhanh chín nhừ.
- Tiếp theo cho cà chua vào nồi dưa cải và thịt bò, tiếp tục đun khoảng 5 - 10 phút, nêm vào hai thìa nhỏ nước mắm sá sùng Vân Đồn Vanbest, nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đun sôi, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
Bươc 4:
- Tắt bếp, múc ra bát làm món canh ăn với cơm là hoàn thành
Bí quyết "nâng tầm" món canh chua với Nước Mắm Sá Sùng Vân Đồn Vanbest:
-
Vị ngọt tự nhiên: Chiết xuất từ sá sùng tươi ngon, mang đến vị ngọt thanh, đậm đà cho món canh.
-
Hương vị đặc trưng: Vị thơm độc đáo của sá sùng, tạo nên hương vị "đặc trưng" khó cưỡng cho món canh chua.
-
Chất lượng thượng hạng: Sản xuất theo quy trình hiện đại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mang đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
Với những công thức làm món canh chua được Vanbest chia sẻ chi tiết và dễ thực hiện trong bài viết, Vanbest tin rằng bạn hoàn toàn có thể "bỏ túi" bí quyết nấu canh chua ngon, chinh phục khẩu vị của cả gia đình.
Liên hệ tư vấn và đặt hàng: 038.281.6666 hoặc 0904.490.666
Shopee: https://shopee.vn/anhtuannewstar
Lazada: https://www.lazada.vn/shop/nuoc-mam-sa-sung-van-don/
Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/dac-san-van-don
Sendo: https://www.sendo.vn/shop/vanbest-huong-vi-quang-ninh
TikTok Shop: https://www.tiktok.com/@nuocmamsasungvanbest
Zalo Shop: https://zalo.me/app/link/zapps/2589573568261763553/ministore
Web: http://Vanbest.vn