Nước mắm sá sùng vân đồn

5 cách làm mắm chấm thịt nướng thơm ngon bất bại

Nước sốt chấm là một thành phần không thể thiếu giúp tăng hương vị hoàn hảo của món thịt nướng thơm ngon, mang đến cho người thưởng thức những giây phút tận hưởng ẩm thực tuyệt vời.

Để thưởng thức món thịt nướng đậm đà tròn vị thì không thể thiếu gia vị chấm phù hợp. 5 cách làm mắm chấm thịt nướng thơm ngon dưới đây sẽ giúp bạn có thêm gợi ý để gia tăng hương vị cho món ăn được nhiều người yêu thích này.

5 cách làm mắm chấm thịt nướng thơm ngon bất bại

  1. Cách làm nước mắm chấm thịt nướng kiểu Thái

Nước chấm thịt nướng của người Thái thiên về chua ngọt nên khá hợp khẩu vị của người Việt. Các nguyên liệu cũng rất đơn giản, không cầu kỳ.

Nguyên liệu:

- Nước mắm ngon: 02 muỗng canh

- Nước cốt chanh tươi: 06 muỗng canh

- Nước lọc: 03 muỗng canh

- Đường: 01 muỗng canh

- Tỏi ta: 15 tép

- Ớt sừng: 10 quả cắt nhỏ

Cách thực hiện: 

- Chanh cắt đôi vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt.

- Cho nước mắm cùng nước lọc và đường vào bát sạch rồi khuấy đều lên cho đường tan hết.

- Cuối cùng cho tỏi, ớt đã băm cùng với nước cốt chanh vào, khuấy đều nhẹ nhàng là bạn đã hoàn thành nước chấm thịt nướng kiểu Thái rồi. Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn có thể tăng hoặc giảm độ mặn, ngọt nhé.

Nước mắm chua ngọt dùng chấm thịt nướng rất hợp vị

2. Cách làm nước sốt me chuyên chấm thịt nướng

Nguyên liệu:

- Me chín: 300gr

- Nước mắm ngon: 50ml

- Nước lọc: 300ml

- Đường trắng: 200gr

- Tương ớt: 30gr

- Ớt tươi: 1 thìa xay nhuyễn

Cách thực hiện:

Ngâm me với nước ấm trong khoảng 15 phút cho me mềm ra rồi dùng thìa dầm nát nhằm tách thịt me ra khỏi vỏ và hạt của chúng. Lọc qua rây lấy phần nước cốt me.

Tiếp theo, cho nước cốt me cùng với các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên trộn lẫn vào cùng một nồi để đun sôi nhỏ lửa, nếm vừa ăn là có thể bắc xuống hoàn thiện.

Nước chấm sốt me được nhiều người ưa chuộng

3. Cách làm sốt mắm đậu phộng sánh ngon 

Nguyên liệu:

- Tương ớt Hàn Quốc: 02 muỗng canh

- Bơ đậu phộng: 1/2 muỗng

- Tương đen: 1/2 muỗng

- Tỏi băm: 01 muỗng hoặc tăng giảm tùy khẩu vị

- Ớt băm: 01 muỗng tăng giảm tùy khẩu vị

- Đường: 01 muỗng

- Mè trắng rang: 01 muỗng

- Nước mắm ngon: 1 - 2 muỗng

Cách thực hiện:

Chỉ cần cho tất cả nguyên liệu vào tô và trộn đều đến khi các nguyên liệu hòa quện với nhau sánh mịn.

Nước sốt mắm đậu phộng là một thức chấm được biến tấu từ sốt chấm Hàn Quốc phù hợp hơn với khẩu vị người Việt. Sự kết hợp hài hòa giữa nước mắm ngon và tương ớt Hàn Quốc tạo nên một hỗn hợp nước sốt siêu ngon. Thành phẩm sánh đặc, đậm đà, cay trung bình và béo bùi. Quý vị có thể tăng thêm hương vị cho sốt bằng việc thêm chút đậu phộng rang giã nhỏ lên trên.

Sốt mắm đậu phộng này rất thích hợp khi thưởng thức cùng với thịt ba rọi, sườn hay bạch tuộc và mực nướng.

Sốt đậu phộng thơm ngon phù hợp chấm thịt nướng

 

  1. Cách làm nước chấm chua ngọt với mù tạt

Mù tạt cay nồng hơi hăng kết hợp với vị cay mặn ngọt chua làm nên 1 loại nước chấm cực kỳ kích thích vị giác.

Nguyên liệu

- Mù tạt: 01 thìa canh

- Chanh tươi: 02 quả

- Gừng tươi: 01 thìa băm nhỏ

- Tỏi: 01 thìa băm nhỏ

- Ớt bột: 01 thìa nhỏ

- Giấm ăn: 02 thìa canh

- Đường hạt: 03 thìa canh

- Nước mắm ngon: 02 thìa canh

- Nước lọc: 02 thìa canh

- Mè rang: 1 thìa

Cách làm nước chấm:

- Cho hỗn hợp nguyên liệu ở trên vào cùng một cái bát tô rồi trộn đều lên với nhau cho hòa tan (trừ chanh). Chanh tươi bổ đôi vắt lọc lấy nước cốt cho vào hỗn hợp trên, cuối cùng là rắc chút mè rang vào để tăng thêm hương vị. Quý vị nên tùy chỉnh lượng nước cho vào hỗn hợp sao cho hỗn hợp có độ sánh sệt như ý.

Sốt chấm pha với mù tạt

5. Cách làm sốt ớt gạo lứt chấm thịt nướng siêu ngon

Nguyên liệu:

- Gạo lứt rang: 2.5 muỗng canh (giã nhỏ)

- Nước mắm: 03 muỗng canh

- Nước cốt chanh: 03 muỗng canh

- Ngò gai: 1 nhánh rửa sạch băm nhỏ

- Hành tím: 01 củ băm nhỏ

- Hành lá: 01 nhánh rửa sạch băm nhỏ

- Bột ớt: 01 muỗng canh tăng giảm tùy khẩu vị

Cách thực hiện:

- Cho vào bát sạch tất cả nước mắm, nước cốt chanh, bột ớt, gạo lứt rang, ngò gai, hành tím, hành lá. Dùng muỗng khuấy đều để cho các gia vị tan hết hòa quện vào là hoàn thành.

Sốt ớt gạo lứt thành phẩm sẽ có màu đẹp mắt, vị chua cay đậm đà quyện cùng với vị bùi, giòn của gạo lứt cùng hương vị của hành ngò vô cùng hấp dẫn và kích thích vị giác.

Sốt chấm gạo lứt ngon hấp dẫn

Bí quyết chọn sốt chấm thịt nướng ngon

Để chọn loại sốt phù hợp với món thịt nướng, bạn có thể tham khảo một số bí quyết sau:

- Dùng cho loại thịt có mùi đặc trưng như bò, dê, cừu,... thì các loại sốt có thành phần như tỏi, hành, ớt xanh, tiêu,... có thể trung hòa lại mùi thịt, đồng thời nước chấm không cần quá đậm đặc.

- Thịt lợn và thịt gà có thể dùng bất kì loại sốt chấm nào nhưng ưu tiên các loại sốt thành phần là nguyên liệu có mùi thơm và độ béo đặc trưng như bơ đậu phộng hay tương ớt Hàn Quốc sẽ thích hợp hơn.

- Đối với các loại hải sản thì nên chọn loại sốt chấm muối pha, kèm với mù tạt tăng giảm tùy ý để mang lại hương vị ngon nhất.

- Các món thịt nhiều mỡ và dễ ngán thì dùng sốt chấm có vị chua cay sẽ giúp món ăn thêm ngon, đỡ ngán.

- Các loại nội tạng nướng nên lựa các loại sốt nhiều mùi như hành ngỏ, tiêu, tỏi sẽ phù hợp và ngon hơn.

- Nên trộn sốt trước bữa ăn tối thiểu khoảng 10- 15 phút để các nguyên liệu có thể hòa quyện với nhau.

- Dùng sốt chấm ngay trong ngày để có thể giữ được vị ngon đặc trưng.

Có thể thấy trong 5 cách làm mắm chấm thịt nướng ngon ở trên thì gia vị không thể thiếu là nước mắm ngon. Thành phần này giúp cho bát chấm của bạn thêm đậm đà ngon miệng hơn vì vậy việc lựa chọn nước mắm phù hợp rất quan trọng.

Nước mắm sá sùng Vân Đồn là lựa chọn của nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon hấp dẫn.

Nước mắm sá sùng Vân Đồn được nhiều gia đình ưa chuộng

Cái ngon của nước mắm lừng danh này chính là vị ngọt độc đáo của sá sùng. Bởi sau khi ủ chượp, một tỷ lệ sá sùng sẽ được rang và nghiền nhỏ, ngâm với nước mắm rồi qua quy trình lọc thô và lọc tinh tạo nên thành phẩm.

Chính vì thế mà mắm sá sùng có độ đạm khác biệt so với những loại nước mắm cá biển thông thường khác, trong sá sùng có đến 18 dòng đạm axit amin tốt cho sức khỏe.

Nước mắm sá sùng Vân Đồn có màu vàng cánh gián óng ánh, sóng sánh như mật ong khi sử dụng trực tiếp hoặc pha với các nguyên liệu khác để làm nước chấm thịt nướng không chỉ đẹp mắt mà còn thơm ngon gây “thương nhớ”.

Hy vọng những tổng hợp trên đây sẽ giúp quý vị thêm vào kho tàng ẩm thực của mình 5 cách làm mắm chấm thịt nướng thơm ngon chuẩn vị nhà hàng tăng thêm chất lượng cho bữa cơm gia đình.

 

Bài viết liên quan

Bản quyền VNPT © 2024