Nước mắm là một loại gia vị không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam. Mỗi vùng miền lại có cách pha chế nước mắm khác nhau, tạo nên những hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng nước mắm là một trong những yếu tố quyết định tạo nên bản sắc riêng cho ẩm thực Việt. Dưới đây là một số món ăn nếu thiếu nước mắm coi như mất nửa hương vị
1. Thịt luộc
Thịt luộc là món ăn dân dã, dễ làm lại rất nhanh chóng. Nước mắm tỏi ớt là nước chấm đặc biệt chiếm phần quan trọng quyết định chất lượng của món này. Nước chấm này cách pha rất đơn giản.
Nguyên liệu:
- Nước mắm nguyên chất: 50ml
- Nước lọc: 50ml
- Chanh: 1 quả
- Đường: 20g
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 1 trái
Cách làm:
- Cho nước lọc vào chén, hòa tan đường và vắt chanh.
- Tỏi, ớt băm nhuyễn.
- Cho tỏi, ớt vào chén nước mắm đã pha.
- Nêm nếm vừa ăn với khẩu vị gia đình.
Mẹo pha nước mắm tỏi ớt ngon:
- Nên chọn nước mắm nguyên chất, có độ đạm cao để nước chấm có vị đậm đà.
- Đường cát trắng sẽ giúp nước chấm có vị ngọt thanh, dịu nhẹ.
- Chanh tươi sẽ giúp nước chấm có vị chua chua, kích thích vị giác.
- Tỏi, ớt băm nhuyễn sẽ giúp nước chấm có vị cay nồng, hấp dẫn.
Thịt luộc chấm với nước mắm tỏi ớt chua ngọt là món ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Thịt luộc mềm ngọt, nước mắm tỏi ớt chua cay mặn ngọt hòa quyện tạo nên hương vị khó quên.
2. Cơm tấm
Cơm tấm là món ăn đặc trưng của miền Nam. Cách làm nước mắm ăn cơm tấm rất quan trọng, quyết định sự thành bại của món ăn này. Với các bước hướng dẫn ngay dưới đây, bạn sẽ pha được phần nước mắm sánh kẹo, thơm ngon cho món cơm tấm trở nên đậm đà, hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Nước mắm: 200ml
- Đường: 150g
- Nước dừa: 200ml
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 1 trái
Cách làm:
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nước mắm, đường, nước dừa khuấy đều
- Đun trên mức lửa nhỏ trong 30 phút cho đến khi hơi sệt lại thì tắt bếp
- Đổ nước mắm ra tô cho thật nguội rồi lần lượt cho tỏi và ớt băm vào
Như vậy là bạn đã hoàn thành phần nước mắm sánh kẹo rồi đấy!
3. Bánh hỏi heo quay
Bánh hỏi heo quay là món ăn truyền thống của người dân miền Trung, đặc biệt là khu vực Bình Định. Món ăn này không chỉ hấp dẫn bởi những miếng thịt heo quay giòn rụm, béo ngậy, rau sống tươi non, sợi bánh hỏi trắng mịn, mà còn ấn tượng bởi chén nước mắm chua ngọt, đậm đà hương vị Việt.
Nguyên liệu:
- 40ml nước mắm
- 20ml nước lọc
- 20ml nước cốt chanh
- 2 thìa canh đường
- 200g cà rốt
- 200g su hào
- 2 quả ớt
- 2 tép tỏi
Cách làm:
- Cà rốt, su hào gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
- Cho cà rốt, su hào bào sợi vào tô, thêm 2 thìa canh giấm, 1 thìa canh đường, trộn đều. Ngâm khoảng 30 phút cho dưa góp ngấm gia vị
- Cho nước mắm, nước lọc, nước cốt chanh, đường vào chén, khuấy đều cho đường tan
- Cho tỏi, ớt băm vào, khuấy thêm lần nữa.
- Cho dưa góp vào, nêm nếm lại cho vừa ăn.
Bánh hỏi heo quay ăn kèm với nước mắm chua ngọt, rau sống tươi non là món ăn vô cùng hấp dẫn. Vị giòn rụm của thịt heo quay, vị béo ngậy của nước chấm, vị chua chua, cay cay, mặn ngọt của dưa góp hòa quyện.
4. Bún chả Hà Nội
Bún chả Hà Nội là món ăn đặc trưng của thủ đô, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà. Để làm nên một tô bún chả ngon đúng điệu, không thể thiếu phần nước chấm chua chua, ngọt ngọt.
Nguyên liệu:
- 500ml nước lọc
- 100gr đường
- 100ml giấm
- 100ml nước mắm
- 1/2 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê tỏi ớt băm
- 2 vá canh nước mắm
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 1/2 quả chanh
- 1 muỗng cà phê tiêu
- Cà rốt, đu đủ xanh
Cách làm:
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt sừng và ớt hiểm bỏ cuống, bỏ hạt, băm nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, cắt lát mỏng vừa ăn hoặc cắt hình hoa tùy ý. Đu đủ xanh gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn.
- Cho vào tô 500ml nước lọc, 100gr đường, 100ml giấm, 100ml nước mắm, khuấy đều cho tan gia vị.
- Cho cà rốt và đu đủ xanh vào tô, thêm 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tỏi ớt băm, 2 vá canh nước mắm vừa pha, đảo đều và để ướp 30 phút cho cà rốt và đu đủ xanh thấm vị.
- Bắc nồi lên bếp, cho phần nước mắm đã pha còn lại vào nồi, đun nhỏ lửa.
- Khi nước mắm vừa sôi lăn tăn thì thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt. Tiếp đó, cho cà rốt và đu đủ xanh đã ướp vào nồi, đảo đều.
- Vắt lấy cốt 1/2 quả chanh vào nồi, tắt bếp, thêm 1 muỗng cà phê tiêu cho dậy mùi thơm.
Nước chấm bún chả chua ngọt khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, hương vị thơm ngon, đậm đà, kết hợp vị giòn giòn của cà rốt và đu đủ xanh, ăn cùng miếng chả, miếng bún, đảm bảo rất ngon miệng và hấp dẫn.
Lưu ý:
- Để nước chấm có màu đẹp mắt, bạn có thể cho thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.
- Bạn có thể điều chỉnh lượng đường, ớt theo khẩu vị của mình.
5. Bánh xèo
Bánh xèo là món ăn đặc trưng của miền Nam, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Để làm nên một chiếc bánh xèo ngon đúng điệu, không thể thiếu phần nước chấm chua ngọt, đậm đà.
Nguyên liệu:
- 5 muỗng canh nước mắm
- 4 muỗng canh đường
- 6 muỗng canh nước lọc
- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
- 1 củ tỏi
- 1 quả ớt
Cách làm:
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, băm nhuyễn
- Cho nước mắm, đường, nước lọc vào tô, khuấy đều cho tan đường
- Thêm nước cốt chanh vào, khuấy đều
- Cho tỏi, ớt băm vào, khuấy đều
Bánh xèo chấm với nước mắm chua ngọt sẽ càng thêm hấp dẫn, đậm đà. Vị giòn rụm của bánh xèo, vị mặn ngọt của nước chấm hòa quyện tạo nên hương vị ngon khó cưỡng.
Để pha được nước chấm đúng với từng món ăn, điều quan trọng là phải lựa chọn loại nước mắm phù hợp. Nước mắm sá sùng Vân Đồn Vanbest là một lựa chọn tuyệt vời. Nước mắm được làm từ những con sá sùng tươi ngon, kết hợp với nguồn nước biển tinh khiết của vùng biển Vân Đồn, Quảng Ninh. Nước mắm có màu vàng nâu cánh gián đẹp mắt, hương thơm dịu nhẹ, vị mặm nhưng không gắt, hậu vị ngọt thanh. Đây chính là bí quyết để tạo nên những món ăn hấp dẫn.
Bài viết này đã chia sẻ cho bạn nhiều công thức nước mắm ngon, giúp bữa ăn thêm phần đậm đà. Hãy thử nấu ăn cùng nước mắm Vanbest để cảm nhận hương vị tuyệt vời nhé!