Mặc dù dùng nước mắm hằng ngày nhưng thực tế nhiều người Việt vẫn khó có thể nhận biết được loại nước mắm ngon và chọn được đúng loại nước mắm tốt cho sức khỏe. Để đánh giá một loại nước mắm có ngon hay không, có đảm bảo chất lượng hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.
Nước mắm vốn là gia vị quen thuộc trong mâm cơm của người Việt, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn nước mắm ngon và pha nước mắm đúng điệu. Để giúp bữa cơm được đậm đà tròn vị, hãy cùng tham khảo nội dung dưới đây.
Cách chọn nước mắm ngon và tốt cho sức khỏe
Mặc dù dùng nước mắm hằng ngày nhưng thực tế nhiều người Việt vẫn khó có thể nhận biết được loại nước mắm ngon và chọn được đúng loại nước mắm tốt cho sức khỏe.
Để đánh giá một loại nước mắm có ngon hay không, có đảm bảo chất lượng hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nhiều người cho rằng có thể dựa vào màu sắc, mùi hương và vị để nhận biết.
Về phương diện cảm quan, người tiêu dùng có thể phân biệt nước mắm có chất lượng tốt hay không bằng cách cơ bản là đưa chai mắm ra ngoài ánh sáng, dốc ngược chai xuống, nếu thấy mắm trong thì sản phẩm đó ổn, còn nếu thấy có cặn xuất hiện thì không nên mua.
Ngoài ra, có thể chọn nước mắm ngon thông qua màu sắc, ưu tiên những loại mắm có màu nâu cánh gián sẫm hoặc màu nâu vàng, trong và không có cặn đục.
Nếu sau khi dùng một thời gian, màu sắc nước mắm sẫm đi là dấu hiệu tự nhiên của nước mắm truyền thống.
Màu sắc của mắm ngon
Nước mắm ngon sẽ có mùi vị thơm nhẹ khi ăn vào thì thấy vị mặn ở đầu lưỡi nhưng ngọt ở cuống họng và có hương vị đặc trưng.
Mùi của nước mắm truyền thống rất đặc trưng do được hình thành từ quá trình lên men tự nhiên của việc ủ cá và muối. Cá được phân hủy thành axit amin nên có mùi thơm rất đặc trưng, thơm, dịu, hài hòa và hơi mặn.
Nếu bạn khó phân biệt được qua các dấu hiệu trên thì cách tốt nhất để chọn lựa được loại nước mắm đảm bảo độ an toàn là nên dùng nước mắm của các hãng sản xuất nổi tiếng, có uy tín, đã được chứng nhận cấp phép.
Bí quyết pha nước mắm ngon chuẩn vị như nhà hàng
Pha nước mắm là việc nhiều bà nội trợ làm mỗi ngày tuy nhiên để có bát nước chấm ngon đúng vị và đẹp mắt thì cần phải có bí quyết.
Để bát nước chấm ngon bất bại, có thể tham khảo cách pha theo công thức: 1 thìa nước mắm pha với 1/2 thìa nước chanh, 1 thìa đường và 4 thìa nước trắng. Tỷ lệ này được điều chỉnh dựa trên số lượng nước chấm cần dùng và tùy thuộc vào loại mắm sử dụng (mắm thường hay mắm nguyên chất).
Đồng thời tùy theo sở thích và khẩu vị của gia đình để gia giảm một chút các vị cho phù hợp hơn.
Điều quan trọng là dù với tỉ lệ nào, chúng ta vẫn cần thực hiện đúng quy trình pha: Ngọt -> nhạt -> mặn -> chua rồi mới đến vị cay của tỏi ớt.
Nước mắm tỏi ớt thơm ngon bắt mắt
Các bước pha nước chấm với mắm ngon cụ thể như sau:
Bước 1: Pha đường với chút nước nếm thấy vị hơi ngọt là đạt
Bước 2: Cho nước mắm vào khuấy tan đều, nếm vừa miệng.
Bước 3: Vắt nước chanh vào, tiếp tục nếm thấy chua vừa phải thì dừng lại.
Bước 4: Muốn tỏi ớt nổi được trên bát nước chấm, cần cho chúng vào sau cùng. Hãy cho một lượng tỏi ớt vừa đủ, tránh bị nồng làm mất vị ngon của bát nước mắm và quá cay.
Lưu ý muốn có một bát nước chấm với tỏi ớt nổi lên trên bắt mắt thì không nên đập dập tỏi mà chỉ cần băm nhỏ.
Thực hiện đúng 4 bước này, đảm bảo vừa có bát mắm chấm ngon đậm đà vừa miệng lại hấp dẫn kích thích vị giác.
Độ thơm của nước chấm chua ngọt này cũng phụ thuộc rất nhiều vào nước mắm, bạn có thể sử dụng loại nước mắm 40 độ đạm để pha.
Nếu đang phân vân không biết nên lựa chọn loại nước mắm nào thơm ngon để chấm trực tiếp vẫn đưa cơm mà dùng pha mắm tỏi ớt càng thêm tuyệt hảo quý vị có thể tham khảo nước mắm sá sùng Vân Đồn 45 độ đạm.
Nước mắm sá sùng Vân Đồn là lựa chọn của nhiều gia đình
Đây là một sản phẩm có chất lượng cao với nguyên liệu hảo hạng. Nước mắm sá sùng Vân Đồn được sản xuất theo phương pháp truyền thống kết hợp với những cải tiến về kỹ thuật công nghệ hiện đại, mang đến cho người tiêu dùng một dòng nước mắm chất lượng, an toàn.
Sau khi ủ chượp, một tỷ lệ sá sùng được rang, nghiền nhỏ, ngâm với nước mắm rồi qua quy trình lọc thô và lọc tinh. Nhờ vậy mà nước mắm sá sùng không những dậy mùi thơm ngon mà có độ đạm khác biệt so với những loại nước mắm cá biển thông thường khác.
Trong sá sùng có tới 18 dòng đạm axit amin tốt cho sức khỏe người dùng. Nước mắm thành phẩm sẽ có màu vàng cánh gián óng ánh, sóng sánh như mật ong, khi mở chai dễ dàng cảm nhận vị thơm riêng rất đặc trưng.
Hy vọng với chia sẻ cách chọn mắm và pha nước chấm chuẩn ngon trong bài viết này sẽ giúp quý vị có thêm bí quyết làm gia vị chấm bất bại đồng thời có thêm gợi ý trong việc lựa chọn loai nước mắm ngon, an toàn, chất lượng cho gia đình, người thân của mình.
Nếu cần hỗ trợ tìm hiểu các thông tin về sản phẩm, quý vị có thể liên hệ hotline 0904490666 để được tư vấn miễn phí.