Tự nấu phở tại nhà không chỉ giúp bạn tận hưởng hương vị truyền thống Việt ngon chuẩn mà còn tạo ra một trải nghiệm nấu ăn đáng nhớ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu phở ngon tại nhà với các bước chi tiết và bí quyết để đạt được hương vị chuẩn Việt đặc trưng. Xem ngay bài viết để có bí quyết nấu phở tuyệt vời nhé.
1. Cách nấu phở bò truyền thống
Phở bò là món ăn phổ biến bậc nhất và được xem như là linh hồn của ẩm thực Việt Nam.
Cách nấu phở
Nguyên liệu làm Phở bò
* Lưu ý: với số lượng nguyên liệu dưới đây, chúng ta có thể nấu cho 06 người ăn)
Xương ống bò 2 kg
Thịt thăn bò 1 kg
Thịt nạm bò 1 kg
Hành tây 3 củ
Hành lá 5 cây
Gừng 1 củ
Hành tím 6 củ
Bánh phở 1 ít
Rau ăn phở 1 ít
Đường phèn 200 gr
Gia vị nấu phở 1 gói
Gia vị thông dụng 1 ít
(hạt nêm/ muối/ bột ngọt)
Cách chế biến Phở bò
Sơ chế và chần thịt
Xương ống và thịt bò mua về bạn rửa sạch với nước, sau đó để ráo.
Cắt thịt nạm bò ra thành những miếng mỏng vừa ăn dài khoảng 3 đốt ngón tay.
Bạn cho xương ống ra thau rồi đổ nước sôi ngập phần xương ống và chần xương khoảng 3 - 5 phút để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi.
Tiếp theo, bạn vớt xương ra và mang rửa lại nhiều lần với nước sạch.
Sơ chế nguyên liệu khác
Hành tây mua về bạn lột vỏ, rửa sạch và để ráo. Bạn cắt đôi 1 củ hành tây để lát nữa mang đi nướng, 2 củ còn lại thì bào mỏng.
Hành tím bạn lột vỏ rồi mang đi rửa sạch cùng với hành lá và gừng. Đối với hành lá, bạn cắt nhỏ phần lá còn phần đầu hành thì cắt làm 4 phần theo chiều dọc.
Bạn cho hành tây cắt đôi, hành tím, gừng lên chảo và nướng ở nhiệt độ trung bình nhỏ trong 3- 5 phút đến khi các nguyên liệu dậy mùi thơm và hơi cháy xém thì tắt bếp.
Cũng trên chiếc chảo vừa nãy, bạn cho gia vị nấu phở vào và rang ở nhiệt độ trung bình khoảng 4 - 6 phút đến khi các nguyên liệu nóng và dậy mùi thơm thì tắt bếp và cho ngay ra túi lọc, cột chặt lại.
Nấu nước dùng
Bạn cho xương ống đã chần cùng thịt nạm bò, gói gia vị nấu phở và các nguyên liệu đã nướng ở bước 2 vào nồi áp suất.
Cho nước vào vừa ngập các nguyên liệu với 1 muỗng cà phê muối rồi dậy nắp lại và hầm trong 30 phút đến khi bò chín mềm và nước dùng có vị ngọt thanh.
Sau đó, bạn gắp hết tất cả các nguyên liệu ra và cắt miếng phần thịt nạm bò sao cho vừa ăn, dài khoảng 3 đốt ngón tay.
Bạn cho nước dùng ra 1 cái nồi to khác để tiếp tục nấu, bắc nồi trên bếp và cho lại gói gia vị nấu phở khi nãy đã vớt vào và nấu ở nhiệt độ trung bình.
Thêm vào nồi 200gr đường phèn, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt và khuấy đều.
Nấu nước dùng từ 5 - 7 phút đến khi nước sôi bùng thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, sau đó vớt gói gia vị nấu phở ra là hoàn thành.
Thành phẩm
Vậy là món phở bò của chúng ta đã xong rồi đây! Cho ngay phở ra tô cùng 1 ít hành tây bào sợi, hành lá cắt nhỏ, đầu hành, thịt nạm bò, thịt thăn bò rồi chan ngay nước dùng đang nóng lên phần thịt tái và chan đều khắp tô.
Bạn rắc thêm 1 ít tiêu xay, cho rau ăn phở là có thể thưởng thức được rồi. Nước dùng đậm đà, ngọt thanh kết hợp với bánh phở dai, thịt bò mềm, thấm vị hòa quyện với hương thơm lừng của các gia vị nấu phở và hành gừng nướng lại càng tuyệt vời hơn bao giờ hết!
Tuy nhiên có rất nhiều người không có quá nhiều thời gian để nấu, mong muốn nấu phở nhanh nhưng vẫn giữ được nước dùng ngon. Vậy nấu phở với gói gia vị phở sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho vấn đề trên. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách nấu cùng gói gia vị phở sẽ như thế nào nhé!
2. Nấu phở với gói gia vị phở
Nguyên liệu làm Phở bò (nấu với gói gia vị phở)
Phở tươi 500 gr
Thịt bò 300 gr
Nạm bò 500 gr
Gia vị phở 1 gói
Gừng 1 củ
Hành tây 1 củ
Giá 1 ít
Đường phèn 100 gr
Muối/ hạt nêm 1 ít
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
Những miếng thịt bò ngon thường có phần nạc màu đỏ tươi, phần mỡ màu trắng xen lẫn với phần nạc để khi nấu thịt mềm và ngon hơn nhé!
Ưu tiên chọn miếng có phần nạc nhiều thớ thịt rõ ràng thì khi ăn sẽ ngon và dễ cắt hơn, khi sờ thì thấy bề mặt khô ráo.
Bạn không nên chọn mua những miếng thịt bò có màu tái nhợt và khi sờ vào cảm thấy bị chảy nhớt, ngửi thì có mùi hôi khó chịu vì chúng có thể đã bị hư rồi.
Mua gia vị phở tại đây
Cách chế biến Phở bò (nấu với gói gia vị phở)
Sơ chế và chần thịt
Bạn bắc lên bếp 1 nồi nước và cho vào nồi hành tím đã đập dập rồi nấu trên bếp ở nhiệt độ cao.
Khi nước sôi, bạn cho thịt bò và xương heo đã sơ chế vào và chần khoảng 3 phút để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, bạn vớt thịt ra và cho ngay vào tô nước lạnh.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím mua về bạn lột vỏ 3 củ, sau đó rửa sạch và đập dập, 2 củ còn lại thì rửa sạch và để ráo.
Hành tây cắt bỏ rễ, và rửa sạch. Bạn rửa sạch gừng và để ráo.
Nướng hành tây, 2 củ hành tím và gừng trên bếp khoảng 2 phút đến khi dậy mùi thơm.
Bạn cho phần gia vị nấu phở bò vào chảo và rang trên bếp ở nhiệt độ trung bình nhỏ trong 4 phút đến khi dậy mùi thơm. Cho các gia vị vừa rang vào túi lọc có sẵn và cột chặt miệng túi lại.
Nâu phở với gói gia vị nước cốt phở
Nấu nước dùng
Chuẩn bị 2,2 lít nước rồi cho 15-17gam bột nước cốt phở vào đun sôi nhỏ lửa trong vòng 10 đến 15 phút. Phi hành tím thơm rồi cho 15ml nước mắm mặn vào trưng sôi lăn tăn đổ vào nồi nước cốt phở. Sau đó cho thêm 5 cánh nấm hương, 1 củ sả, 1 củ gừng hoặc các gia vị khác tùy món nấu và sở thích. Tiếp tục nấu sôi thêm 5p nữa là có nước cốt phở ngon trứ danh rồi nhé!
Hoàn thành
Bạn vớt thịt bò trong nồi nước dùng ra và cắt thành những lát vừa ăn.
Sau đó, cho bánh phở ra tô, xếp thịt bò lên trên rồi chan nước dùng và thêm ít ớt cắt lát, rau ăn phở như ngò gai, hành lá,...
Thành phẩm
Vậy là tô phở bò nấu từ gói gia vị phở chỉ với vài bước cơ bản đã hoàn thành rồi.
Nước dùng thì đậm đà, ngọt thanh từ xương, hành tím, hành tây xen lẫn mùi gừng thơm phức kết hợp với thịt bò mềm, béo ngậy cùng bánh phở mềm, dai. Tất cả tạo nên tô phở bò hấp dẫn, thơm ngon khó lòng mà chối từ.
3. Lưu ý khi chọn mua gia vị phở
Khi bạn chọn mua gia vị để nấu phở, có một số lưu ý quan trọng để đảm bảo bạn có được thành phẩm phở ngon và nguyên vị. Dưới đây là một số điểm cần xem xét:
1.Chất lượng gia vị: Chọn các thành phần chất lượng cao. Hạt nêm, gia vị phở cần phải tươi và có mùi thơm đặc trưng.
2. Loại bột phở: Bột phở chất lượng cao sẽ giúp cho lớp vỏ phở mềm, mịn và ngon hơn. Thường có hai loại: bột phở nước và bột phở khô. Tùy thuộc vào sở thích cá nhân, bạn có thể chọn loại phù hợp.
3.Lựa chọn thương hiệu đáng tin cậy:Chọn các thương hiệu gia vị phở uy tín và được người tiêu dùng đánh giá cao để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.
4.Sử dụng tỉ lệ phù hợp: Khi nấu phở, nên tuân thủ tỉ lệ gia vị và nước dùng phù hợp để đạt được hương vị cân đối. Sử dụng bản dựng công thức hoặc học cách nấu phở truyền thống từ người có kinh nghiệm.
5.Bảo quản đúng cách: Sau khi mua, hãy bảo quản các gia vị phở ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp để bảo quản chất lượng của chúng lâu dài.
Nhớ rằng, phở có nhiều biến thể khác nhau như phở bò, phở gà, phở chay và cả phở tôm. Vì vậy, bạn cần chọn gia vị phù hợp với loại phở mà bạn muốn nấu.
Bài viết trên của Vanbest đã hướng dẫn bạn cách nấu phở tại nhà ngon chuẩn Việt và lưu ý khi chọn mua gia vị phở. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã xem bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở chuyên mục tiếp theo của Vanbest.