Gỏi xoài tôm khô là một món ăn thanh mát và hấp dẫn, rất thích hợp cho mùa hè nóng bức. Đặc biệt, khi kết hợp với nước mắm Vân Đồn VanBest, món ăn sẽ trở nên đậm đà và thơm ngon hơn bao giờ hết. Hãy cùng khám phá công thức chế biến món gỏi xoài tôm khô hoàn hảo cho bữa ăn gia đình bạn!
Nguyên Liệu
- Xoài xanh: 2 quả (khoảng 500g), bào sợi
- Tôm khô: 100g
- Cà rốt: 1 củ, bào sợi
- Hành tây: 1/2 củ, thái mỏng
- Rau thơm: 50g (rau răm, húng quế), thái nhỏ
- Đậu phộng rang: 50g, giã dập
- Ớt: 2 quả, thái nhỏ (tuỳ chọn)
- Chanh: 1/2 quả, vắt lấy nước cốt
Nước Mắm Trộn Gỏi
- Nước mắm Vân Đồn VanBest: 3 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Chanh: 1/2 quả, vắt lấy nước cốt
- Tỏi: 2 tép, băm nhỏ
- Ớt: 1 quả, băm nhỏ (tuỳ chọn)
Cách Làm
1. Sơ Chế Nguyên Liệu:
- Rửa sạch xoài, cà rốt và hành tây. Bào sợi xoài và cà rốt. Thái mỏng hành tây và ngâm nước đá để giảm độ hăng.
- Ngâm tôm khô vào nước ấm khoảng 10 phút cho mềm, sau đó vớt ra để ráo.
2. Làm Nước Mắm Trộn Gỏi:
- Trộn đều nước mắm Vân Đồn VanBest, đường, nước cốt chanh, tỏi và ớt băm trong một bát nhỏ. Khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.
3. Trộn Gỏi:
- Trong một bát lớn, trộn xoài, cà rốt, hành tây, tôm khô, rau thơm và đậu phộng rang.
- Rưới phần nước mắm trộn gỏi vào bát hỗn hợp. Dùng tay (hoặc đeo găng tay) nhẹ nhàng trộn đều để các nguyên liệu ngấm đều gia vị.
4. Hoàn Thành:
- Bày gỏi ra đĩa, trang trí thêm ít rau thơm và đậu phộng lên trên. Nếu thích, có thể thêm ít ớt thái nhỏ để tăng hương vị.
Mẹo Nhỏ Cho Món Gỏi Ngon
-
Để món gỏi thêm ngon, bạn nên bào sợi xoài và cà rốt mỏng, đều tay để dễ trộn và thấm gia vị hơn.
- Món gỏi này có thể ăn kèm với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng nướng.
Gỏi xoài tôm khô là một món ăn tuyệt vời cho mùa hè, với vị chua ngọt thanh mát và sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu tươi ngon. Sử dụng nước mắm Vân Đồn VanBest giúp món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn. Hãy thử làm món này cho bữa ăn gia đình bạn và cảm nhận hương vị đặc biệt của nó!
Chúc bạn thành công với món gỏi xoài tôm khô ! Hãy chia sẻ công thức này với bạn bè và gia đình để cùng nhau thưởng thức.