Tự nấu lẩu tại nhà, ngoài nước dùng lẩu, nguyên liệu nhúng lẩu thì nước chấm cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Nước chấm ngon sẽ giúp món lẩu của bạn thêm phần hấp dẫn, trọn vị. Không chỉ cần đơn thuần trộn các thành phần như đường, mắm, chanh, ớt, tỏi mà còn phải áp dụng linh hoạt để tạo ra công thức phù hợp với từng loại lẩu. Mỗi loại nước chấm đều mang lại hương vị đặc trưng, khiến cho mỗi bữa lẩu trở nên phong phú và hấp dẫn. Để tận dụng tối đa sức hấp dẫn của lẩu, hãy thử áp dụng các cách pha nước chấm cho từng loại lẩu dưới đây nhé!
1. Nước chấm lẩu chua cay, lẩu gà
Nguyên liệu làm nước chấm lẩu gà, lẩu chua cay:
Để làm nước chấm lẩu thái chua cay, lẩu gà ngon bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Nước mắm: 2 thìa canh
- Đường: 1/2 thìa canh
- Sa tế: 1/4 thìa canh
- Chanh: 1/2 quả
- Ớt sừng: 1/2 quả (tùy thích)
- Tỏi: 1 củ
Cách làm nước chấm lẩu chua cay, lẩu gà:
- Ớt sừng rửa sạch, thái lát. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt.
- Cho nước mắm, đường, sa tế, nước cốt chanh vào bát nhỏ, trộn đều tay đến khi đường tan hết và các nguyên liệu hòa quyện.
- Tiếp tục cho ớt tươi và tỏi băm vào khuấy đều là hoàn thành.
2. Nước chấm lẩu hải sản
2.1. Nước chấm mù tạt
Nguyên liệu làm nước chấm lẩu ngon với mù tạt:
- Mù tạt xanh: 1 thìa canh
- Muối trăng: 1/4 thìa cafe
- Mì chính: 1/4 thìa cafe
- Ớt sừng: 1 quả
- Chanh: 1 quả
- Hạt tiêu: 1/4 thìa cafe
Cách làm nước chấm mù tạt:
- Chanh, ớt rửa sạch, để ráo. Ớt thái lát mỏng.
- Cho mù tạt, muối, mì chính vào bát nhỏ, trộn đều.
- Thêm tiêu, vài lát ớt và vắt nước chanh lên trên là hoàn thành.
2.2. Nước chấm tương ớt và chanh
Nguyên liệu làm nước chấm tương ớt và chanh:
- Tương ớt: 1 thìa canh
- Đường: 1 thìa cafe
- Chanh: 1 quả
- Muối trắng: 1/4 thìa cafe
Cách làm nước chấm tương ớt và chanh:
- Chanh vắt lấy nước cốt.
- Cho tương ớt, đường và 1.2 thìa cafe nước cốt chanh vào bát nhỏ, trộn đều.
- Rắc muối vào hỗn hợp, đánh đều tay cho các nguyên liệu quyện đều với nhau tạo thành hỗn hợp dạng sệt là xong.
3. Nước chấm lẩu thập cẩm, lẩu bò
Nguyên liệu làm nước chấm lẩu bò, lẩu thập cẩm:
Để thực hiện cách pha nước chấm lẩu ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Xì dầu: 2 thìa canh
- Đường: 1 thìa canh
- Mì chính: 1/2 thìa canh
- Hạt tiêu: 1/4 thìa cafe
- Tỏi: 1 củ
- Ớt sừng: 1 quả
Cách làm nước chấm lẩu bò, lẩu thập cẩm:
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập. Ớt rửa sạch, để ráo rồi thái lát.
- Cho xì dầu, đường, mì chính vào bát con, khuấy đều đến khi đường và mì chính tan hết.
- Cho tỏi băm, ớt vào hỗn hợp trên, khuấy đều rồi rắc hạt tiêu lên trên là hoàn thành.
Mẹo nhỏ:
- Sau khi pha nước chấm, bạn từ từ hãy cho tỏi, ớt tiêu mà nên nếm lại để điều chỉnh độ ngọt, chua, mặn cho hợp khẩu vị trước. Đến lúc sắp ăn mới cho gia vị tỏi, tiêu, ớt vào.
- Nếu bạn không muốn nước chấm có mùi tỏi quá nồng, át đi mùi của nước lẩu và đồ nhúng thì có thể thái lát thật mỏng tỏi thay vì băm nhỏ.
4. Nước chấm lẩu thái
Lẩu Thái hải sản là một món ăn ngon và hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để món lẩu thêm trọn vị, không thể thiếu một bát nước chấm ngon. Dưới đây là hai cách làm nước chấm lẩu Thái hải sản chuẩn vị, bạn có thể tham khảo.
4.1. Cách làm nước chấm sả tắc:
Nguyên liệu:
Nước mắm: 3 muỗng canh
Tắc: 2 quả
Ớt sừng: 2 quả
Sả: 2 cây
Tỏi: 2 tép
Lá chanh: 1 ít
Đường: 2 muỗng canh
Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
Cách làm:
Tắc rửa sạch, cắt đôi, vắt lấy nước cốt. Sả cắt gốc, bỏ phần vỏ già rồi cắt lát mỏng. Ớt sừng, tỏi rửa sạch, băm nhỏ. Lá chanh cắt sợi nhỏ.
Cho ớt, tỏi, đường, bột ngọt vào cối, giã nhuyễn.
Cho nước mắm, nước lọc, nước cốt tắc, sả, tỏi ớt vào bát, khuấy đều.
Thêm lá chanh thái sợi lên trên là hoàn thành.
4.2. Nước chấm me cay
Nguyên liệu:
Me chín: 2 quả
Nước mắm: 4 muỗng canh
Đường: 3 muỗng canh
Ớt: 2 quả
Tương cà: 2 muỗng canh
Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê
Cách làm:
Me chín tách lấy phần ruột, cho vào bát, đổ nước nóng vào và bóp nhẹ để me tan hết vào nước. Sau đó, lọc qua rây để bỏ hạt me.
Cho nước cốt me, nước mắm, đường, ớt băm nhuyễn, tương cà, tiêu xay vào nồi.
Bật bếp, đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sôi nhẹ, khuấy đều đến khi nước sốt me sánh lại, gia vị tan hết là được.
Nước mắm Vanbest - Hương vị đậm đà cho mọi món lẩu
Nước mắm Vanbest là một loại nước mắm đặc sản của Quảng Ninh, được sản xuất từ nguồn nguyên liệu cá cơm, cá thu và sá sùng, theo phương pháp truyền thống kết hợp với công nghệ hiện đại. Nước mắm có màu vàng nâu cánh gián, vị ngọt đậm, mùi thơm dịu ngậy của sá sùng.
Đặc biệt, nước mắm Vanbest rất thích hợp để pha các loại nước chấm, như nước chấm lẩu thái, nước chấm hải sản, nước chấm thịt,... Nước chấm pha từ nước mắm Vanbest sẽ có vị đậm đà, thơm ngon, kích thích vị giác của người thưởng thức.
Nếu bạn đang tìm kiếm một loại nước mắm ngon, phù hợp với mọi món lẩu, thì nước mắm Vanbest là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.
Nếu có thắc mắc gì về thông tin sản phẩm, xin đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0904490666 để được tư vấn nhanh chóng.