Bên cạnh công dụng làm nước chấm, nước mắm còn được sử dụng để ngâm thực phẩm, tạo nên những món ăn ngon và bảo quản được lâu. Cùng Vanbest tìm hiểu những món ngâm mắm ngon cho mâm cơm nhà thêm hấp dẫn.
1. Bắp bò ngâm mắm tại nhà
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1 kg bắp bò (nên chọn phần bắp bò nhiều gân)
- Giấm trắng
- Đường trắng
- Hoa hồi, quế, gừng, tỏi, ớt, tiêu
- Nước mắm sá sùng vân đồn vanbest
- Một hũ thủy tinh
Cách làm:
Bước 1: Luộc bắp bò
Bắp bò mua về, loại bỏ hết phần mỡ bám xung. Kế tiếp, rửa sạch bắp bò nhiều lần với muối và gừng để khử mùi hôi
Hoa hồi, quế rang thơm, gừng đập dập, sau đó cho vào nồi cùng với bắp bò. Thêm nước vào nồi sao cho ngập mặt thịt, thêm một ít muối và đun sôi khoảng 40p cho bắp bò chín
Để bắp bò không bị cứng là bạn nên luộc bắp bò ở lửa riu riu cho đến khi bò mềm hẳn ra, sau đó tắt bếp đậy nắp ủ thêm khoảng 5 phút nữa là được
Vớt bắp bò ra cho vào một thau nước đá lạnh, để bắp bò nguội hẳn thì vớt ra cho ráo nước
Bước 2: Làm nước mắm ngâm
Bắc nồi lên bếp, cho nước mắm sá sùng vân đồn vanbest và đường vào, theo tỷ lệ 1:1. Thêm 1 bát nước luộc bắp bò, ½ bát giấm trắng, tiêu đã rang thơm, tỏi cắt lát, và ớt trái vào
Đun cho đến khi đường tan hết, nước mắm sánh lại thì tắt bếp và để đến khi nguội hẳn
Bước 3: Ngâm bắp bò
Hũ thủy tinh phải được tráng qua bằng nước sôi và để thật ráo để diệt hết vi khuẩn
Xếp bắp bò đã ráo nước vào hũ, đổ mắm vào ngâm sao cho ngập hết phần bắp bò. Sau đó đậy kín nắp hũ, để ở nhiệt độ thường từ 3 – 5 ngày cho thịt ngấm là có thể cất vào tủ lạnh ăn dần.
Có thể ăn bắp bò ngâm mắm kèm với củ kiệu ngâm, cải muối chua hoặc cuốn với bánh tráng và rau sống hoặc trộn salad nhé
2. Tôm ngâm mắm nhĩ tê tê, cay cay ăn vào là ghiền, càng ăn càng mê
Tôm là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều cách chế biến đa dạng nên được mọi người yêu thích. Hôm nay hãy cùng Vanbest vào bếp thực hiện món tôm sốt mắm nhĩ cay tê đậm đà cực kì đơn giản nhưng ăn vô cùng bắt vị ngay nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Tôm 300 gr
- Tương ớt
- Mù tạt
- Ớt khô
- Ớt bột
- Tôm khô
- Ớt hiểm xanh
- Chanh 2 trái
- Đường
Và để món tôm sốt mắm nhĩ thêm hấp dẫn thì không thể nào thiếu nước mắm sá sùng Vân Đồn Vanbest
Cách làm:
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Phần tôm mua về bạn rửa sạch với nước sau đó lột vỏ, tách phần đầu ra riêng và lấy đường chỉ màu đen trên lưng tôm bỏ đi.
Bước 2. Làm sốt mắm nhĩ
Bạn cho vào bát lần lượt 2 muỗng canh tương ớt, 5 gr mù tạt, 1.5 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm sá sùng Vân Đồn Vanbest, 10 gr ớt khô, 10 gr ớt bột, 10 gr tôm khô, ớt hiểm xanh 15 gr và vắt thêm 1 trái chanh vào trộn đều hỗn hợp
Bước 3. Tái chanh tôm
Tôm bạn cho vào tô sau đó cho vắt thêm 1 miếng chanh và 1/2 muỗng canh muối vào đảo đều để làm chín tái
Sau đó, Bạn chuẩn bị 1 cái đĩa, xếp phần tôm đã sơ chế tái xung quanh, trang trí thêm ở giữa vài lát chanh và lá húng quế. Tiếp theo, bạn rưới từ từ nước sốt mắm nhĩ lên bề mặt tôm là xong
Tôm sốt mắm nhĩ có vị tê tê, cay cay đậm đà hoà quyện hoàn hảo cùng vị ngọt từ tôm tươi sẽ khiến bạn càng ăn càng cuốn không dừng lại được.
Đây chắc chắn là món ăn đổi khẩu vị cho gia đình bắt vị và đặc sắc mà bạn nên làm thử
3. Thịt heo ngâm nước mắm cho mâm cơm nhà
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ heo
- Nước mắm sá sùng vân đồn vanbest
- Đường
- Tiêu hạt
- Ớt, tỏi, hành tím, sả, gừng, muối, bột ngọt, giấm
- 1 hũ thuỷ tinh
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Sả cắt khúc, phần củ đập dập. Ớt bỏ cuống rửa sạch. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, xắt lát.
Thịt ba chỉ xắt miếng dài ngắn phù hợp với hũ ngâm, dùng muối chà quanh miếng thịt, rửa sạch. Cho vào nồi nước sôi chần qua khoảng 3 phút, đem ra xả nước cho thật sạch
Bước 2: Luộc thịt
Bắc 1 nồi nước, cho thịt ba chỉ, sả, hành tím và 1/2 chỗ gừng trên cùng chút muối vào luộc
Khi thịt chín tới, vớt ra, ngâm ngay trong tô nước đun sôi để nguội, thêm vài viên đá ngâm thịt khoảng 20-25 phút
Thịt nguội, vớt ra tô, dùng màng thực phẩm bao lại, để ngăn mát tủ lạnh 2-3h hoặc ngăn đông tầm 30-45 phút
Bước 3: Chuẩn bị nước mắm ngâm
Cho 400 ml nước mắm sá sùng vân đồn vanbest, 200g đường, 1 muỗng canh giấm ăn vào nồi đun, khuấy nhẹ cho đường tan hết
Khi nước mắm sôi, cho tỏi, ớt, tiêu và gừng lát vào nồi, sôi trở lại thì tắt bếp, để nguội
Bước 4: Ngâm thịt với mắm
Chuẩn bị 1 hũ thuỷ tinh, rửa sạch, tráng qua nước sôi, để thật khô. Lấy thịt trong tủ lạnh ra, lau thật khô để khi ngâm thịt không bị hỏng. Sau đó xếp thịt vào hũ, dùng đũa ấn chặt thịt xuống dưới.
Đổ hỗn hợp nước mắm vào hũ, đậy nắp, để nơi thoáng mát. Chú ý, nước phải ngập mặt thịt.
Sau đó để khoảng 2-3 ngày là có thể sử dụng
Bên cạnh những món ăn kể trên, bạn có thể sáng tạo và thử nghiệm ngâm nhiều loại thực phẩm khác với nước mắm sá sùng Vân Đồn Vanbest để tạo nên những món ngon độc đáo cho riêng mình
Liên hệ tư vấn và đặt hàng: 038.281.6666 hoặc 0904.490.666
Shopee: https://shopee.vn/anhtuannewstar
Lazada: https://www.lazada.vn/shop/nuoc-mam-sa-sung-van-don/
Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/dac-san-van-don
Sendo: https://www.sendo.vn/shop/vanbest-huong-vi-quang-ninh
TikTok Shop: https://www.tiktok.com/@nuocmamsasungvanbest
Zalo Shop: https://zalo.me/app/link/zapps/2589573568261763553/ministore
Web: http://Vanbest.vn