Thịt kho cải chua, hay còn được gọi là thịt kho dưa chua, thịt kho dưa cải, là một món ăn truyền thống quen thuộc trong các bữa cơm gia đình. Hương vị ngon béo của thịt heo kết hợp với vị giòn giòn của dưa cải, cùng với độ đậm đà của gia vị mặn ngọt chua, tạo nên một hòa quyện tuyệt vời. Sự kết hợp giữa thịt heo và cải chua mang đến hương vị độc đáo, với độ chua nhẹ của dưa cải giúp làm giảm cảm giác ngấy khi ăn phần thịt mỡ. Hãy khám phá bí quyết chế biến món thịt kho cải chua thơm bùi, chua chua đậm đà, hấp dẫn từ Vanbest.
Để món ăn trở nên hoàn hảo, nước mắm đóng vai trò quan trọng trong quá trình chế biến. Nước mắm sá sùng Vân Đồn Vanbest, với hương thơm thượng hạng, là lựa chọn tuyệt vời để làm sôi động hương vị của thịt heo kho cải chua. Hãy áp dụng công thức nấu thịt heo kho cải chua với nước mắm sá sùng Vân Đồn Vanbest để tạo nên bữa cơm gia đình ngon miệng và hấp dẫn nhất.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Thịt ba chỉ heo 500 gr
Dưa chua 400 gr (cải chua)
Hành tím 4 củ
Ớt tươi 6 trái
Nước mắm sá sùng Vân Đồn Vanbest 2 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)
Lưu ý: Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
- Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon
Chọn thịt có màu đỏ nhạt hay hồng tươi, khi cắt thịt, quan sát thấy thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng.
Thịt ba chỉ ngon, sạch thường có phần thịt và mỡ dính chặt vào nhau, không quá lỏng lẻo khi cầm trên tay.
Không nên mua thịt có mùi tanh, ôi thiu vì thịt đã để lâu ngày hoặc bị bơm hoá chất.
- Cách chọn mua dưa chua (cải chua) giòn ngon
Dưa chua ngon có mùi lên men tự nhiên, lá cải vẫn giữ được màu xanh hơi vàng đẹp mắt. Khi nếm thử (nếu được), bắp cải phải có độ giòn, có vị chua vừa ăn.
Hãy chọn những bó bắp cải có bẹ lá to, không bị sâu hay nát, không có mùi lạ, phần nước muối dưa cải trong, không bị nổi mốc.
Không nên chọn những cây cải có màu úa vàng, màu vàng sậm hoặc quá xanh.
Nên chú ý chọn mua tại các cửa hàng uy tín và có bao bì để đảm bảo thời hạn sử dụng và nguồn gốc của dưa cải.
Ngoài ra, để an tâm về chất lượng dưa cải bạn có thể tự làm cải chua tại nhà
Cách chế biến món thịt heo kho dưa chua
1. Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ mua về rửa qua nước muối loãng rồi rửa lại thật sạch, để ráo và cắt thành miếng vừa ăn.
Dưa cải rửa sơ cho sạch, rồi vắt nhẹ để dưa ra bớt nước.
Hành tím bóc bỏ rửa sạch, 1 củ cắt lát, 3 củ còn lại mang đi giã nhuyễn với 2 trái ớt.
Cách sơ chế thịt ba chỉ sạch, không hôi
Cách 1: Dùng muối hạt hòa tan trong nước, cho hết thịt ba chỉ đã làm sạch vào ngâm từ 25 - 30 phút. Sau đó, vớt thịt ra rửa sạch lại dưới vòi nước đang chảy là được.
Cách 2: Dùng gừng giã dập chà xát quanh mặt thịt cũng giúp khử đi mùi hôi của thịt ba chỉ 1 cách hiệu quả.
2. Ướp thịt
Ướp thịt với hành ớt đã giã nhuyễn và 2 muỗng canh nước mắm sá sùng Vân Đồn Vanbest, 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
Trộn đều và để khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.
3. Kho thịt với dưa chua
Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn phi thơm hành tím cắt lát rồi cho thịt vào xào khoảng 3 - 4 phút cho săn lại.
Khi thịt đã săn, cho vào nồi 1 chén nước lọc (khoảng 100ml), tiếp đến là dưa cải chua, 1 muỗng cà phê tiêu, 4 trái ớt còn lại lên trên. Khi nồi thịt sôi hạ nhỏ lửa, đậy nắp kho thịt khoảng 15 phút thì mới trộn đều thịt và dưa cải để gia vị thấm đều.
Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp là có thể thưởng thức ngay
Thịt ba chỉ kho dưa chua không chỉ thơm ngon mà còn là một tác phẩm mỹ thuật màu sắc, hấp dẫn với sắc xanh thẫm của cải chua và sắc đỏ của ớt. Hương thơm đặc trưng của dưa cải chua, phối hợp với mùi nồng nhẹ của tiêu xay, tạo nên một bức tranh thơm lừng, kích thích mọi giác quan.
Khi thưởng thức, từng miếng cải chua giòn, với vị chua nhẹ, hoàn hảo kết hợp với thịt ba chỉ béo ngậy và mềm mịn, thấm đều hương vị của gia vị. Món ăn này, khi ăn kèm với cơm nóng, là một trải nghiệm thú vị và ngon miệng, khiến bữa ăn của bạn trở nên hết sảy và độc đáo.