Quảng Ninh, một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam, nổi tiếng với danh lam thắng cảnh Vịnh Hạ Long - một trong những kỳ quan thiên nhiên của thế giới. Đặc biệt, địa điểm này còn được biết đến với ẩm thực độc đáo, thu hút đông đảo du khách cả trong và ngoài nước. Được biết đến như "thương hiệu hải sản" của miền Bắc, Quảng Ninh là điểm đến không thể bỏ qua với những người yêu thực phẩm biển.
Không chỉ là một thiên đường ẩm thực, Quảng Ninh còn ghi điểm với du khách bằng việc cung cấp những món đặc sản tươi ngon và hấp dẫn. Đến đây, bạn không chỉ có cơ hội thưởng thức những món ẩm thực độc đáo mà còn có thể mua làm quà biếu cho người thân hoặc làm quà du lịch cho bạn bè. Điều này không chỉ là một trải nghiệm ẩm thực mà còn là cách tuyệt vời để mang đậm vị đặc trưng của Quảng Ninh về nhà.
Vậy, tại sao đặc sản Quảng Ninh lại thu hút đến vậy? Cùng khám phá những bí mật và đặc điểm nổi bật của các món đặc sản Quảng Ninh qua bài viết dưới đây, mà chúng tôi đã tổng hợp để bạn có thêm thông tin chi tiết.
1. Bánh tài lồng ệp
Bánh tài lồng ệp, đặc sản nổi tiếng của người Sán Dìu tại Quảng Ninh, là một món ăn độc đáo đòi hỏi nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị. Sử dụng bột nếp, đường phèn hoặc mật mía, quá trình chế biến bánh kéo dài từ 6 đến 8 tiếng. Khi chín, bánh tài lồng ệp có màu vàng nâu đẹp mắt, thường được rải một lớp vừng lên trên bề mặt.
Với hương vị thơm ngon của nếp và độ ngọt dịu từ đường phèn, bánh tài lồng ệp trở thành một món ăn vặt nổi tiếng. Khám phá bánh này tại các hàng quán dọc con đường đi lên đền thờ Trần Quốc Nghiễn, thành phố Cẩm Phả để trải nghiệm hương vị đặc trưng của người Sán Dìu và vùng đất Quảng Ninh.
2. Chả rươi Đông Triều
Rươi Đông Triều, một món đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh, là điểm đến không thể bỏ qua cho những người yêu thực phẩm biển. Rươi, với hình dáng nhỏ nhưng độc đáo, giống như con giun đất nhưng lại có nhiều lông và chất nhớt, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo.
Trong những ngày thường, rươi thường trú ẩn ở những hang độ sâu dưới lòng đất hàng mét. Đến cuối tháng chín, đầu tháng mười theo lịch âm, rươi bắt đầu trồi lên bề mặt, mang theo kích thước lớn và hương vị đặc trưng. Chả rươi, sau khi được chế biến, có màu vàng đẹp mắt, với mùi thơm ngào ngạt. Vỏ ngoài giòn mà không khô, tạo nên một món ăn đặc sản đãi khách khi mùa rươi về của người Đông Triều.
Nếu bạn có dịp du lịch Quảng Ninh, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức chả rươi - một biểu tượng ẩm thực từ biển cả huyền bí của vùng đất này. Chả rươi Đông Triều sẽ là một trải nghiệm ẩm thực không thể quên trong hành trình khám phá hương vị đặc sắc của Quảng Ninh.
3. Chả mực Hạ Long
Chả mực Hạ Long là món ăn đặc sản nổi tiếng nhất của Quảng Ninh. Món ăn này được làm từ những con mực tươi ngon, được đánh bắt từ vùng biển Hạ Long. Mực được giã nhuyễn, trộn với gia vị và đem hấp chín. Chả mực Hạ Long có vị thơm ngon, ngọt đậm đà của mực, hòa quyện với vị cay cay của tiêu, ớt và vị mặn của nước mắm.
Chả mực Hạ Long có thể ăn kèm với cơm, bún, bánh cuốn hoặc làm món nhậu. Món ăn này cũng rất thích hợp để làm quà tặng cho người thân, bạn bè.
4. Ngán
Khám phá thêm một bí mật ẩm thực của Quảng Ninh với món "ngán" - một tên gọi lạ mắt nhưng mang đến trải nghiệm thực phẩm độc đáo. Ngán không chỉ là một loại hải sản lớn hơn nghêu mà còn được biết đến với hương vị tươi ngon và đa dạng trong việc chế biến.
Ngán có thể biến hóa thành nhiều món ăn hấp dẫn như ngán hấp, gỏi ngán và nhiều món khác. Đặc biệt, ngán còn được sử dụng để ngâm rượu, tạo ra những loại rượu độc đáo với hương vị đặc trưng của hải sản biển. Không chỉ là một món ăn ngon, ngán là cả một trải nghiệm ẩm thực độc đáo, làm cho việc "thẩm thực" hương vị của đặc sản Quảng Ninh trở nên đặc sắc và khó quên. Nếu bạn đang tìm kiếm sự độc đáo trong ẩm thực biển, hãy không bỏ qua cơ hội thưởng thức ngán tại Quảng Ninh.
5.Nước mắm sá sùng Vân Đồn Vanbest
Nước mắm sá sùng Vân Đồn Vanbest là một sản phẩm đặc sản Quảng Ninh nổi tiếng, được làm từ cá cơm, cá thu và những con sá sùng tươi ngon, được đánh bắt từ vùng biển Vân Đồn. Sá sùng là một loại hải sản quý hiếm, chỉ có ở vùng biển Quảng Ninh. Sá sùng có vị ngọt, thơm, có giá trị dinh dưỡng cao.
Nước mắm sá sùng Vân Đồn Vanbest được có nguồn nguyên liệu được tuyển chọn kỹ lưỡng, được sơ chế sạch sẽ, sau đó được ủ chượp với muối theo tỷ lệ chuẩn trong thời gian dài. Quá trình ủ chượp được thực hiện trong môi trường kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nước mắm sá sùng Vân Đồn Vanbest có màu vàng cánh gián, sóng sánh, hương thơm đặc trưng của sá sùng. Nước mắm có vị ngọt thanh, đậm đà, không gắt, hậu vị ngọt của đạm cá và sá sùng.
Nước mắm sá sùng Vân Đồn Vanbest là một món gia vị tuyệt vời, có thể dùng để chấm hải sản, làm nước chấm, nấu ăn,... Đây là món quà ý nghĩa, thể hiện sự tinh tế của người tặng.
Đặc điểm nổi bật của nước mắm sá sùng Vân Đồn Vanbest
- Sá sùng tươi ngon, được đánh bắt từ vùng biển Vân Đồn
- Sản xuất theo phương pháp truyền thống kết hợp với hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
- Hương thơm đặc trưng của sá sùng, vị ngọt thanh, đậm đà
- Dùng để chấm hải sản, làm nước chấm, nấu ăn...
Nước mắm sá sùng Vân Đồn Vanbest là một món quà ý nghĩa, thể hiện sự tinh tế của người tặng. Món quà này sẽ mang đến cho người nhận những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời, đồng thời góp phần quảng bá tinh hoa ẩm thực của vùng biển Quảng Ninh.