Có rất nhiều gia vị chấm hải sản ngon, có người thích chấm muối có người lại đặc biệt ưa chuộng chấm mắm. Và nước mắm ngon đã trở thành "linh hồn" của rất nhiều nước chấm hải sản ngon bất bại, ai cũng mê.
Các món ăn từ hải sản tươi hấp, nướng mọi, chiên,… đều rất thơm ngon và ngọt thịt nhưng chấm kèm bát nước chấm sẽ càng tăng hương vị món ăn. Cách làm nước chấm hải sản rất đơn giản và đa dạng. Hãy cùng điểm danh top 4 món hải sản không thể thiếu nước mắm ngon khi thưởng thức.
Top các món hải sản ăn không thể thiếu nước mắm ngon
Top 1: Tôm
Tôm là hải sản được nhiều người yêu thích, để món tôm hấp hoặc tôm nướng được tròn vị hơn, không thể bỏ qua bát nước chấm “thần sầu” - nước chấm tiêu xanh.
- Các nguyên liệu cần có gồm:
-
2 thìa canh nước mắm ngon
-
20gr tiêu xanh
-
3gr tiêu sọ
-
1 trái ớt sừng
-
20gr ngò rí
-
5 củ hành tím
-
5 tép tỏi
-
4 nhánh hành lá
-
Dầu ăn
-
Muối hạt
- Đường
- Sơ chế nguyên liệu
Tiêu xanh tách lõi, lấy phần hạt.
Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, thái nhỏ.
Hành lá, ngò rí nhặt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo, cắt khúc ngắn.
Hành tím, tỏi lột bỏ vỏ, băm nhỏ.
- Cách pha nước chấm tiêu xanh
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng ở lửa nhỏ cho hành tím và tỏi vào phi thơm.
Khi hành tím và tỏi đã thơm hơi vàng, cho tiêu xanh, tiêu sọ và ớt sừng vào đảo đều khoảng 2 phút trên lửa vừa đến nhỏ.
Tiếp đó, cho hành lá và ngò rí cắt khúc vào, đảo đều nhanh tay khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Cho các nguyên liệu vào cối giã nhỏ hoặc có thể dùng máy xay. Sau khi hỗn hợp đã hòa quyện, cho thêm 1/2 thìa canh muối hạt, 60gr đường và 2 thìa canh nước mắm vào. Tiếp tục trộn đều và giã nhỏ hỗn hợp trong 2-3 phút.
Khi hỗn hợp trở nên sánh mịn thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Nước chấm tiêu xanh có màu vàng bắt mắt. Mùi thơm của tiêu xanh và tiêu sọ khiến bát nước chấm trở nên thật hấp dẫn. Vị cay nồng ngọt ngọt, lại đậm đà sánh mịn sẽ làm cho món tôm hấp,, tôm nướng trở nên ngon miệng khó cưỡng hơn rất nhiều.
Thành phẩm nước chấm tôm vừa bắt mắt vừa đậm đà
Top 2: Mực
Có rất nhiều loại gia vị dùng để chấm mực, trong đó nước mắm gừng chấm mực hấp được đông đảo thực khách yêu thích.
Công thức này sử dụng một trong những nguyên liệu mà gia đình nào cũng có đó là nước mắm. Vị đậm đà của nước mắm kết hợp với hương thơm từ tỏi, sả, gừng vô cùng kích thích và hợp vị với hải sản mực tươi.
Nguyên liệu làm mắm chấm này gồm có:
3-4 thìa nước mắm ngon
½ củ gừng
2-3 thìa cà phê đường
3 tép tỏi
2-3 quả ớt tươi
1 quả chanh
½ thìa cà phê bột ngọt
3-4 thìa nước lọc
- Cách pha mắm
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch rồi băm nhỏ hoặc thái lát. Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt và bỏ hạt.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái từng lát mỏng rồi thái sợi nhỏ cũng có thể đập dập hoặc giã nhẹ.
Cho lần lượt các nguyên liệu đường, mì chính, nước lọc vào bát rồi khuấy đều để đường tan. Tiếp theo cho nước cốt chanh, nước mắm và khuấy đều. Nêm nếm cho vừa khẩu vị.
Cuối cùng cho tỏi, gừng và ớt vào để chúng nổi lên mặt của chén nước chấm sẽ hấp dẫn hơn.
Nước chấm mực hấp từ mắm gừng có màu sắc rất đẹp mắt, hương thơm từ nước mắm, nước chanh và gừng, tỏi hòa quyện vào nhau tạo nên một thức chấm chua ngọt cay cay chấm mực hấp ngon ngọt tuyệt hảo.
Nước mắm chấm mực hấp siêu ngon
Top 3: Ốc biển
Các loại ốc biển phổ biến và được ưa chuộng như Ốc hương, ốc móng tay, ốc vú nàng, ốc cà na, ốc len,... Để thưởng thức món ốc biển ngon không thể thiếu nước mắm chấm phù hợp. Trong đó, nước chấm ốc truyền thống với chanh/quất, ớt, sả, gừng, lá chanh vẫn là gia vị được sử dụng nhiều, dễ ăn và giúp món ốc thêm đậm đà, đúng vị.
- Nguyên liệu pha nước chấm ốc
3 thìa nước mắm ngon
1 cây sả
1 củ gừng
3 - 5 quả quất/tắc
2 trái ớt
5 lá chanh
2 thìa canh đường
- Cách pha nước chấm ốc
Sau khi rửa sạch các nguyên liệu, tiến hành sơ chế sả thái mỏng, gừng đập dập/giã nhỏ hoặc băm hoặc thái sợi, ớt cắt nhỏ, lá chanh thái nhỏ. Vắt quất lấy nước.
Cho nước mắm hòa lẫn với 3 muỗng canh nước ấm, sau đó cho lần lượt các sả, lá chanh, nước cốt quất, đường, mắm vào khuấy đều. Cuối cùng cho gừng, tỏi, ớt lên trên.
Thứ nước chấm này không những có hương vị ngon mà màu sắc cũng vô cùng hấp dẫn. Vị cay cay của ớt hòa quyện với vị chua của tắc giúp kích thích vị giác, đặc biệt là, vị thơm thơm, thanh thanh của gừng càng làm món ăn trở nên đậm đà hơn.
Nước mắm chấm ốc biển chuẩn vị
Top 4: Cua, ghẹ
Bên cạnh các loại muối chấm, nhiều người đặc biệt thích ăn cua ghẹ với nước xốt chấm Thái Lan.
- Nguyên liệu gồm có:
50ml nước mắm
100ml nước
1/4 thìa hạt tiêu
5gr đường trắng
1 quả ớt
5gr tỏi
5gr hành tím
3 cọng rau mùi,
- Cách pha nước chấm
- Nước đun sôi để nguội, hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhỏ cùng ớt và rau mùi. Cho nước mắm, nước cốt chanh, nước nguội, đường cát trắng vào bát và khuấy đều. Cuối cùng cho ớt, hành, tỏi, rau mùi trộn tất cả cho đều thành phần với nhau.
Nước xốt chấm này đặc biệt thích hợp để chấm cua ghẹ và các loại hải sản khác.
Có thể thấy, trong 4 công thức chấm hải sản ở trên, gia vị không thể thiếu là nước mắm ngon. Nguyên liệu này giúp cho bát chấm của bạn thêm đậm đà ngon miệng vì vậy lựa chọn nước mắm phù hợp rất quan trọng.
Nước mắm sá sùng Vân Đồn là lựa chọn của nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon hấp dẫn.
Cái ngon của nước mắm lừng danh này chính là vị ngọt độc đáo của sá sùng. Bởi sau khi ủ chượp, một tỷ lệ sá sùng sẽ được rang và nghiền nhỏ, ngâm với nước mắm rồi qua quy trình lọc thô và lọc tinh tạo nên thành phẩm.
Chính vì thế mà mắm sá sùng có độ đạm khác biệt so với những loại nước mắm cá biển thông thường khác, trong sá sùng có đến 18 dòng đạm axit amin tốt cho sức khỏe.
Ăn hải sản ngon hơn nhờ nước mắm ngon
Nước mắm sá sùng Vân Đồn có màu vàng cánh gián óng ánh, sóng sánh như mật ong khi sử dụng trực tiếp hoặc pha với các nguyên liệu khác để làm nước chấm hải sản không chỉ đẹp mắt mà còn thơm ngon gây nghiện.
Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp quý khách thêm vào sổ tay ẩm thực của mình những cách pha mắm ngon chấm hải sản để tăng thêm chất lượng cho bữa cơm gia đình.
Mọi thông tin về sản phẩm nước mắm ngon, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0904490666 để được tư vấn nhanh chóng.