Nước mắm sá sùng vân đồn

Bật mí cách làm nước mắm sá sùng đậm vị, thơm ngon hoàn hảo

Nước mắm sá sùng là một loại nước mắm đặc sản của vùng biển Vân Đồn, Quảng Ninh. Nước mắm có vị ngọt thanh, đậm đà, thơm mùi sá sùng biển. Đây là loại nước chấm tuyệt vời cho nhiều món ăn. Bài viết này sẽ bật mí cho bạn, cách làm nước mắm sá sùng đậm vị, thơm ngon ngay tại nhà. 

Nước mắm sá sùng là một loại nước mắm đặc sản của vùng biển Vân Đồn, Quảng Ninh. Nước mắm có vị ngọt thanh, đậm đà, thơm mùi sá sùng biển. Đây là loại nước chấm tuyệt vời cho nhiều món ăn. Bài viết này sẽ bật mí cho bạn, cách làm nước mắm sá sùng đậm vị, thơm ngon ngay tại nhà. 

Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • Chum đất hoặc lọ thuỷ tinh để ủ.
  • 3 kg cá cơm, cá thu. 
  • 1 kg sá sùng khô hoặc sá sùng tươi. 
  • 1 quả dứa. 
  • 1 kg muối trắng
  • Mật ong hoặc nước đường
  • Có thể thêm tép khô. 

Bước 2. Sơ chế nguyên liệu

Lọ thủy tinh hoặc chum đất cần được làm sạch, phơi khô. 

Rửa sạch các loại cá, tép và sá sùng. Có thể khử tanh của cá bằng cách ngâm với nước muối trong 15 phút, vớt ra để ráo. 

Quả dứa gọt bỏ, lấy phần lõi, thái lát mỏng. 

Sá sùng khô ướp cùng với các loại gia vị, nguyên liệu ở trên với công thức 3:1, tức là 3kg cá cho 1kg muối. Nếu dùng thêm tép như gợi ý nguyên liệu ở trên, có thể sử dụng công thức 4:1, tức 4kg cá và tép, ướp với 1kg muối và 1kg sá sùng. 

Nếu sử dụng sá sùng tươi,  khi mua về hãy lộn ngược ruột, để dưới vòi nước chảy để trôi hết đất cát, rửa thật sạch và để ráo nước. 

Cách thức ướp muối là rải đều một lớp muối, đến lớp cá, sá sùng và tép lên trên. Xếp lần lượt cho đến khi các nguyên liệu vào đủ trong lọ. Đặc biệt, phải đảm bảo lớp trên cùng là muối. 

Bước 3. Bảo quản và ủ nguyên liệu. 

Dùng một tấm bao nilon phủ lên lớp muối, ép chặt để ngăn không khí vào bên trong. Đậy nắp kín và để nơi khô thoáng, không bị ánh nắng chiếu trực tiếp. 

Nên mở nắp hủ để trộn đều nguyên liệu hàng ngày. Với 3-4kg cá, có thể mất từ 12-15 tháng, hoặc 24 tháng nếu nguyên liệu nhiều hơn. Trong trường hợp xuất hiện bọt khí, hãy thêm muối trắng lên trên bề mặt rồi khuấy đều. Lưu ý là chỉ nên bổ sung tối đa 0,3kg so với lượng cá, tép và sá sùng có sẵn. 

Bước 4. Nước mắm sá sùng chín khi thấy xác cá rã ra thành chất lỏng sền sệt và xác cá chìm xuống đáy hũ. Bạn có thể thêm chút sá sùng khô rang giòn, nghiền nhỏ, ngâm vào cốt mắm tép để tăng độ thơm ngon, đậm vị của nước mắm sá sùng. Tiếp tục ướp thêm 1-3 tháng, sau đó bạn lọc để thu được cốt nước mắm sá sùng nguyên chất, đạt được thành phẩm như mong muốn. 

Mua nước mắm sá sùng ở đâu ngon? 

Làm nước mắm sá sùng tại nhà sẽ tốn nhiều công sức, thời gian. Chi phí để tự làm nước mắm sá sùng cũng không hề thấp, vì sá sùng khô hay tươi đều có giá thành rất cao. Ngoài việc tự làm nước mắm sá sùng tại nhà, bạn có thể tìm mua sản phẩm tại các thương hiệu uy tín. Nước mắm sá sùng Vanbest là một trong những thương hiệu được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn nhất hiện nay.. 

Với các sản phẩm được ưa chuộng như Nước mắm sá sùng, Vanbest đã vinh dự được nhận nhiều giải thưởng cao quý, như Huy chương vàng sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Quảng Ninh, Cúp vàng thương hiệu Việt, Top 100 sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu của Việt Nam…

Sản phẩm nước mắm sá sùng Vanbest là sự thăng hoa và kết hợp giữa nguyên liệu quý hiếm đắt đỏ: sá sùng - sản vật đặc trưng tại Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, các loại cá cơm, cá thu tươi ngon với công nghệ làm nước mắm hiện đại, công thức độc đáo sau nhiều năm dồn tâm huyết nghiên cứu và thử nghiệm của bà chủ Vanbest Cao Hồng Vân. 

Nước mắm sá sùng Vanbest thay thế phương pháp ủ và ướp cá trong thùng gỗ, chum sành truyền thống bằng công đoạn “chượp cá” trong téc 316, mỗi téc chứa được 5 tấn cá. Việc ủ cá muối trong téc giúp bắt nhiệt tốt hơn, thúc đẩy quá trình lên men nhanh hơn, nhờ đó, nước mắm lên màu đẹp hơn và không có mùi hôi nồng của xác cá. So với cách muối truyền thống quá trình lên men rút ngắn hơn 1-2 tháng. 

Nước mắm sá sùng có màu vàng sánh, hương thơm đậm đà, vị ngọt thanh, hậu vị mặn vừa phải. Nước mắm sá sùng Vanbest sau khi thành thành phẩm sẽ có màu vàng cánh gián óng ánh, sóng sánh như mật ong. Đặc biệt là khi mở chai dễ dàng cảm nhận vị thơm riêng rất đặc trưng. Sản phẩm không chỉ tăng thêm hương vị cho các bữa ăn gia đình mà còn là quà tặng giá trị, ý nghĩa để dành tặng bạn bè, người thân. 


 

Bài viết liên quan

Bản quyền VNPT © 2024