Nước mắm sá sùng vân đồn

Câu chuyện thương hiệu nước mắm Sá sùng Vân Đồn Vanbest

Mắm sá sùng Vân Đồn của Công ty TNHH MTV Newstar đã được đăng ký và kiểm định của cơ quan quản lý ATVSTP và các tiêu chuẩn ISO Quốc tế như: ISO 22000; ISO 14000; SA 8000; HACCP định hướng tốt nhất cho chất lượng sản phẩm dựa trên cơ sở phân tích mối nguy hại và các điểm kiểm soát trọng yếu. Sản phẩm được sản xuất theo quy trình chặt chẽ, nghiêm ngặt, tuân thủ những quy định về an toàn thực phẩm.

Ở vùng đất giàu tài nguyên như Quảng Ninh khi tự nhiên ban tặng vẻ đẹp kì quan thế giới, thì con người nơi đây cũng luôn cố gắng tạo ra những “kì quan” từ sản vật tự nhiên. Đó là hành trình bền bỉ đầy đam mê của nữ doanh nhân Cao Hồng Vân khi mang “vàng ròng biển khơi” - sá sùng tạo thành nước mắm Sá Sùng Vân Đồn thơm ngon nổi tiếng. 

Doanh nhân Cao Hồng Vân - Người giữ lửa cho thương hiệu Nước mắm sá sùng Vân Đồn Vanbest

Tình yêu đặc biệt dành cho miền biển Quảng Ninh và là người giữ lửa căn bếp là động lực giúp chị tạo ra sản phẩm nước mắm chất lượng, an toàn tuyệt đối mang lại món ăn đậm đà, bữa cơm thêm trọn vị. Và xa hơn nữa, nước mắm Sá sùng Vân Đồn Vanbest ôm trọn khát khao của nữ doanh nhân muốn góp sức đưa đặc sản của Quảng Ninh đến thật nhiều vùng miền trên toàn quốc & xuất khẩu ra nước ngoài. 

Chọn sá sùng Vân Đồn làm mắm - một nguyên liệu có giá thành đắt và nguồn dinh dưỡng cao làm nguyên liệu chính là ý tưởng rất độc đáo & có phần bạo dạn. Hơn cả giá trị về kinh tế dành cho doanh nghiệp còn là trách nhiệm xã hội, mong muốn góp phần tạo ra công ăn việc làm cho người dân địa phương. 

Hơn một năm ròng rã, chị đi khắp nơi từ miền Bắc tới miền Nam học hỏi kinh nghiệm của các công ty, cơ sở sản xuất mắm truyền thống và Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh học hỏi công nghệ hóa thực phẩm, phòng tránh các rủi ro trong sản xuất thực phẩm… để đưa ra được công thức làm mắm sá sùng riêng của mình.

Hầu hết thời gian trong ngày đều có mặt tại phòng thí nghiệm để nghiên cứu, thử nghiệm công thức. Mùi mắm ám vào quần áo, đầu tóc đến mức đi đến đâu mọi người cũng bảo người có mùi mắm. Hình ảnh chai nước mắm Sá Sùng chất tới từng giọt cuối cùng đi sâu vào trong mơ. 

 

Năm 2018, chị Vân đã quyết tâm đầu tư xây dựng nhà máy chế biến nước mắm Sá Sùng Vân Đồn trị giá 50 tỷ đồng tại thôn Khe Ngái, xã Đoàn Kết (huyện Vân Đồn). Những tưởng nước mắm phải ủ trong chum mới ngon, nhưng nước mắm Sá sùng Vân Đồn được ủ trong những bình inox lớn nằm phơi trên sườn đồi, đây là kết quả của hành trình vào Nam ra Bắc học làm mắm của chị Vân. Nước mắm sá sùng Vân Đồn thương hiệu Vanbest được sản xuất với sự kết hợp giữa công thức truyền thống với công nghệ hiện đại. Sử dụng phương pháp đánh đảo, phơi nắng, lên hương tự nhiên, nguyên liệu chủ yếu từ cá cơm tươi, cá thu, tép moi và sá sùng… trộn với muối biển, ủ lên men hoàn toàn tự nhiên.

Nước mắm sá sùng được chế biến hết sức kỳ công gồm 6 công đoạn, thời gian kéo dài khoảng 24 tháng. Đó là khâu chọn cá nguyên liệu; phối trộn cá, muối cho phù hợp; ủ chượp và đánh đảo trong các chum, bể; lọc rút thành phẩm; phơi nâng cao độ đạm; phân loại và đóng chai, phân phối…

Nước mắm sá sùng Vân Đồn được sản xuất kết hợp giữa công thức truyền thống và hiện đại

Trong suốt 24 tháng ủ chượp, hàng ngày, công nhân sẽ phải đánh, đảo để cho nguyên liệu được trộn đều. Mắm sau khi được ủ, trộn đủ thời gian sẽ lọc rút thành phẩm rồi đem phơi để nâng cao độ đạm. Nước mắm cao đạm sẽ tiếp tục được ủ cùng với nguyên liệu sá sùng trong vòng 2 tháng rồi đem vào lọc rút để lấy nước mắm sá sùng.

Nước mắm sá sùng sau khi hoàn tất các công đoạn sẽ có màu cánh gián đậm. Điểm khác biệt của nước mắm sá sùng so với nước mắm truyền thống khác chính là hương vị rất riêng do vị ngọt của sá sùng. Đặc biệt, mắm không sử dụng hóa chất, không có tạp chất, mà có mùi thơm đặc trưng của mắm truyền thống, có vị mặn nhưng không gắt, hậu vị ngọt của đạm cá và sá sùng.

Hành trình tạo ra sản phẩm nước mắm Sá Sùng Vân Đồn là những cải tiến sáng tạo không ngừng về sản phẩm. Mắm sá sùng Vân Đồn của Công ty TNHH MTV Newstar đã được đăng ký và kiểm định của cơ quan quản lý ATVSTP và các tiêu chuẩn ISO Quốc tế như: ISO 22000; ISO 14000; SA 8000; HACCP định hướng tốt nhất cho chất lượng sản phẩm dựa trên cơ sở phân tích mối nguy hại và các điểm kiểm soát trọng yếu. Đặc biệt, sản phẩm đã rất thành công trong việc xử lý dẫn chất Histamin (tác nhân gây dị ứng từ hải sản) xuống dưới ngưỡng cho phép của tiêu chuẩn Codex Quốc tế, làm cho sản phẩm rất an toàn khi sử dụng cho người già, trẻ nhỏ, đủ điều kiện khắt khe nhất để xuất khẩu chính ngạch sản phẩm đi các quốc gia phát triển.

Mắm sá sùng Vân Đồn đã được đăng ký và kiểm định của cơ quan quản lý ATVSTP và các tiêu chuẩn ISO Quốc tế

Từ những đơn hàng ủng hộ ban đầu về sản phẩm từ đối tác, bạn bè, nước mắm sá sùng Vân Đồn Vanbest đã mở rộng hệ thống phân phối, được người tiêu dùng cả nước tin yêu. Trung bình mỗi năm hàng trăm lít nước mắm đến với bữa cơm của hàng triệu người Việt. Sản phẩm được lựa chọn 1 trong 13 thương hiệu được tỉnh Quảng Ninh ưu tiên phát triển và đạt OCOP 4 sao.

Năm 2020, sản phẩm đã vinh dự đạt top 10 thương hiệu dẫn đầu và năm 2021 đạt top 10 nổi tiếng châu Á - Thái Bình Dương do Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam trao tặng.

 

Nước mắm Sá sùng Vân Đồn Vanbest đã được đăng ký nhãn hiệu thành công tại 16 quốc gia phát triển như Mỹ, Anh, Pháp, Nhật, Hàn Quốc, Úc, EU,... 

Ngọn lửa đam mê bền bỉ cháy trong người sáng lập chị Cao Hồng Vân và đội ngũ Vanbest sẽ mang tinh tuý từ biển khơi Vân Đồn, đại diện của Việt Nam đến với bạn bè khắp năm châu. 

 

Bài viết liên quan

Bản quyền VNPT © 2024