Nước mắm sá sùng vân đồn

Nức tiếng nước mắm sá sùng Vân Đồn

Nức tiếng nước mắm sá sùng Vân Đồn

Là loại hải sản đắt ngang vàng ròng, sá sùng không chỉ là sản vật quý của biển Quảng Ninh mà còn được chế biến thành loại nước chấm có hương vị đặc biệt, giàu dưỡng chất - Nước mắm sá sùng. Nắm bắt nhu cầu của thị trường, biến sản vật địa phương thành nhiều sản phẩm hàng hóa có chất lượng, giá trị cao, Công ty CP thủy sản Cái Rồng (Vân Đồn) đã thực hiện quy trình sản xuất nước mắm sá sùng Vân Đồn. 

Nước mắm Cái Rồng là thương hiệu lâu đời của Công ty CP Thủy sản Cái Rồng. Xuất phát từ việc tận dụng lợi thế của địa phương, từ năm 2014, Công ty bắt đầu đưa vào sản xuất Nước mắm sá sùng để nâng cao giá trị gia tăng cho thương hiệu nước mắm Vân Đồn.
Từ năm 2014, Công ty CP thủy sản Cái Rồng bắt đầu thực hiện sản xuất Nước mắm sá sùng để nâng cao giá trị cho thương hiệu nước mắm Vân Đồn.
Nước mắm sá sùng được chế biến qua 6 công đoạn, thời gian kéo dài khoảng 24 tháng. Đó là, lựa chọn cá nguyên liệu; phối trộn cá, muối cho phù hợp; ủ chượp và đánh đảo trong các chum, bể; lọc rút thành phẩm; phơi nâng cao độ đạm; phân loại và đóng chai, phân phối…
Trong suốt 24 tháng ủ chượp, hàng ngày, công nhân sẽ phải đánh, đảo để cho nguyên liệu được trộn đều.
Trong suốt 24 tháng ủ chượp, hàng ngày, công nhân sẽ phải đánh, đảo để cho nguyên liệu được trộn đều.
Mắm sau khi được ủ, trộn đủ thời gian sẽ lọc rút thành phẩm rồi đem phơi để nâng cao độ đạm.
Mắm sau khi được ủ, trộn đủ thời gian sẽ lọc rút thành phẩm rồi đem phơi để nâng cao độ đạm.
Nước mắm cao đạm sẽ tiếp tục tiếp tục được ủ cùng với nguyên liệu sá sùng trong vòng 2 tháng rồi đem vào lọc rút để lấy nước mắm sá sùng. Đây chính là khâu quan trọng nhất để tạo ra loại nước mắm sá sùng nổi tiếng.
Nước mắm cao đạm sẽ tiếp tục được ủ cùng với nguyên liệu sá sùng trong vòng 2 tháng rồi đem vào lọc rút để lấy nước mắm sá sùng. Đây chính là khâu quan trọng nhất để tạo ra loại nước mắm sá sùng nổi tiếng.
Thành phẩm nước mắm sá sùng màu cánh gián đậm. Điểm khác biệt của nước mắm sá sùng là có hương vị và vị ngọt của sá sùng so với nước mắm truyền thống.
Nước mắm sá sùng sau khi hoàn tất các công đoạn sẽ có màu cánh gián đậm. Điểm khác biệt của nước mắm sá sùng so với nước mắm truyền thống là có hương vị rất riêng do vị ngọt của sá sùng.
Hiện nước mắm sá sùng của Công ty CP Thủy sản Cái Rồng được phân làm 2 loại, một loại là 36 độ đạm với tỷ lệ sá sùng là 15 gram/lit và một loại 28 độ đạm với tỷ lệ sá sùng là 8gram/lít nước mắm. Giá thành của 2 loại này dao động từ 200-350 nghìn đồng/cặp, 2 chai 750ml.
Hiện nước mắm sá sùng của Công ty CP Thủy sản Cái Rồng được phân làm 2 loại, một loại là 36 độ đạm với tỷ lệ sá sùng là 15 gram/lit và một loại 28 độ đạm với tỷ lệ sá sùng là 8gram/lít nước mắm. Giá thành của 2 loại này từ 200.000-350.000 đồng/cặp (2 chai 750ml).
Những năm gần đây, lượng khách hàng biết đến nước mắm sá sùng của Vân Đồn ngày càng nhiều hơn, hiện Công ty cũng đang mở rộng thị trường đến các tỉnh lân cận như Hải Phòng, Nam Định, Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang… Dự kiến trong dịp Tết Nguyên đán năm 2019 này, Công ty sẽ sản xuất khoảng 10.000 lít nước mắm sá sùng, thu nhập khoảng 1 tỷ đồng.
Những năm gần đây, lượng khách hàng biết đến nước mắm sá sùng của Vân Đồn ngày càng nhiều hơn, trung bình mỗi năm Công ty CP thủy sản Cái Rồng tiêu thụ trên 100.000 chai. Công ty  đang mở rộng thị trường đến các tỉnh lân cận như Hải Phòng, Nam Định, Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang… Dự kiến trong dịp Tết Nguyên đán năm 2019 này, Công ty sẽ sản xuất khoảng 10.000 lít nước mắm sá sùng.

Bài viết liên quan

Bản quyền VNPT © 2024