Nước mắm sá sùng vân đồn

Nước mắm độ đạm cao có tốt cho sức khỏe không

Nước mắm là một trong những loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Đánh giá độ ngon của nước mắm thường được xác định bởi độ đạm của nó, đây là yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, liệu nước mắm có độ đạm cao có phải là tốt không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

1. Độ đạm của nước mắm là gì?

Độ đạm của nước mắm là mức độ nitơ tổng hợp có trong nó, và thường được coi là một chỉ số chất lượng. Để trả lời câu hỏi "nước mắm độ đạm cao có tốt không?" chúng ta cần hiểu rõ về ba loại đạm phổ biến thường xuất hiện trong nước mắm. Hãy cùng Vanbest điểm qua ba loại đạm này:

  • Đạm amin quyết định giá trị dinh dưỡng của nước mắm, chúng được kết tinh dưới dạng axit amin.
  • Đạm amon quyết định chất lượng nước mắm. Đạm amon còn được gọi là đạm thối tồn tại trong nước mắm, nếu nồng độ đạm amon càng cao thì chất lượng nước mắm sẽ càng kém.
  • Đạm tổng dùng để quyết định thứ hạng và loại nước mắm, đạm tổng là số lượng nitơ có trong nước mắm.

2. Tại sao có sự khác biệt về độ đạm giữa các loại nước mắm?

Có nhiều yếu tố đóng vai trò trong việc tạo ra sự đa dạng về độ đạm của nước mắm. Một số yếu tố chính bao gồm:

Nguyên liệu: Loại cá và tình trạng của cá đóng vai trò quan trọng. Các loại cá khác nhau có hàm lượng protein khác nhau, từ đó ảnh hưởng đến độ đạm của nước mắm. Các loại cá như cá cơm than, cá cơm trắng, và cá nục thường có hàm lượng protein cao. Tình trạng của cá cũng ảnh hưởng đến độ đạm của nước mắm cuối cùng.

Thời gian ủ: Quá trình ủ nước mắm kéo dài cho phép phân hủy protein từ cá và tạo ra các hợp chất chứa nitrogen, làm tăng độ đạm. Thời gian ủ càng lâu thì độ đạm càng cao.

Quy trình sản xuất: Cách sản xuất và xử lý nước mắm có thể ảnh hưởng đến độ đạm. Các phương pháp như lọc, kết hợp, hay cô đặc có thể tạo ra nước mắm với độ đạm khác nhau.

Phụ gia và chất bảo quản: Sử dụng phụ gia hoặc chất bảo quản có thể tăng hoặc giảm độ đạm. Một số phụ gia giữ lại các hợp chất protein, trong khi một số chất bảo quản có thể làm giảm độ đạm.

Đặc điểm vùng sản xuất: Địa lý và khí hậu có thể ảnh hưởng đến nguồn nước và cá được sử dụng, từ đó ảnh hưởng đến độ đạm của nước mắm.

3. Nước mắm độ đạm cao có tốt không?

Độ đạm thường được coi là một chỉ số để đánh giá chất lượng của nước mắm. Điều này đúng đối với nước mắm truyền thống, không chứa phụ gia. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) độ đạm càng cao thì chất lượng nước mắm càng tốt. Độ đạm trong nước mắm là quá trình thủy phân cá, các chất protein được thủy phân tạo thành các axit amin nước mắm sẽ có mùi thơm đặc trưng riêng.

4. Vậy nước mắm bao nhiêu độ đạm là ngon nhất?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, độ đạm của nước mắm nếu đạt từ 25-43 độ là độ đạm lý tưởng nhất để đảm bảo an toàn vệ sinh và chất dinh dưỡng. Ngoài ra, nếu độ đạm dưới 10 độ thì không thể được gọi là nước mắm mà gọi là nước chấm. Còn đối với nước mắm truyền thống thì có độ đạm 40-45 được coi là ngon nhất, do được sản xuất với quy trình hoàn hảo. Tuy nhiên, việc sản xuất nước mắm truyền thống có độ đạm cao đòi hỏi rất nhiều công sức và yếu tố từ khâu nguyên liệu đến sản xuất cuối cùng. Do đó, giá thành của những chai nước mắm này cũng cao hơn đáng kể so với những chai có độ đạm thấp hơn.

5. Cách chọn mua nước mắm truyền thống có độ đạm lý tưởng

Người tiêu dùng có thể sử dụng mắt để quan sát màu sắc của nước mắm để nhận biết chất lượng và độ an toàn. Mỗi loại nước mắm sẽ có màu sắc đặc trưng khác nhau: ví dụ, nước mắm có độ đạm 40-45 thường có màu sánh mịn đặc biệt, có thể là màu cánh gián (nếu là nước mắm Quảng Ninh), màu vàng hổ phách (nếu là nước mắm Phan Thiết), hoặc màu nâu đỏ (nếu là nước mắm Cà Ná).

Ngoài ra, việc nhìn vào nhãn chai cũng giúp người tiêu dùng nhận biết được nước mắm chất lượng. Dưới đây là một số thuật ngữ thường gặp liên quan đến độ đạm của nước mắm:

Độ đạm: Thường được chỉ rõ bằng phần trăm (%), đây là tỷ lệ của đạm trong nước mắm. Ví dụ: “Độ đạm: 40%”.

Nồng độ muối: Đôi khi, nồng độ muối cũng được sử dụng để biểu thị độ đạm của nước mắm. Thông thường, nồng độ muối được chỉ rõ bằng phần trăm (%). Ví dụ: “Nồng độ muối: 4%”.

Độ brix: Đôi khi, độ brix cũng được sử dụng để đo độ đạm của nước mắm. Độ brix là một đơn vị đo đường hòa tan trong nước, nhưng cũng có thể ám chỉ độ đạm tổng quát của một chất lỏng. Ví dụ: “Độ brix: 25”.

Trong số nhiều những nhãn hàng nước mắm truyền thống chất lượng khắp Việt Nam, Vanbest là doanh nghiệp nước mắm Quảng Ninh uy tín và chất lượng đạt chuẩn quốc tế, không sử dụng các biện pháp nhân tạo như hút nước để tăng đạm, hay bổ sung đạm hoá học. Với việc áp dụng kỹ thuật khoa học công nghệ tiên tiến, Vanbest đã và đang cung cấp nước mắm truyền thống nguyên chất không chỉ cho mọi gia đình Việt Nam mà còn vươn mình ra các bàn tiệc trên thế giới. Ngoài ra sản phẩm nước mắm sá sùng Vân Đồn thương hiệu Vanbest đã được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Quảng Ninh, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Liên hệ tư vấn và đặt hàng: 038.281.6666 hoặc 0904.490.666

Shopee: https://shopee.vn/anhtuannewstar

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/nuoc-mam-sa-sung-van-don/

Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/dac-san-van-don

Sendo: https://www.sendo.vn/shop/vanbest-huong-vi-quang-ninh

TikTok Shop: https://www.tiktok.com/@nuocmamsasungvanbest

Zalo Shop: https://zalo.me/app/link/zapps/2589573568261763553/ministore

Web: http://Vanbest.vn

Bài viết liên quan

Bản quyền VNPT © 2024