Nước mắm sá sùng vân đồn

Nước mắm sá sùng Vanbest - Kế thừa và phát huy giá trị làng nghề làm nước mắm truyền thống

Nghề sản xuất nước mắm là một trong những nghề truyền thống có từ lâu đời tại nhiều làng quê Việt Nam. Cho đến thời nay, việc làm nước mắm truyền thống không chỉ được kế thừa và phát huy những giá trị tốt đẹp mà còn có những bước phát triển mới trong nguyên liệu, quy trình để có được những sản phẩm nước mắm chất lượng hơn. Nước mắm sá sùng Vanbest là đơn vị sản xuất nước mắm tiêu biểu, đã làm được điều này.

Nghề sản xuất nước mắm là một trong những nghề truyền thống có từ lâu đời tại nhiều làng quê Việt Nam. Cho đến thời nay, việc làm nước mắm truyền thống không chỉ được kế thừa và phát huy những giá trị tốt đẹp mà còn có những bước phát triển mới trong nguyên liệu, quy trình để có được những sản phẩm nước mắm chất lượng hơn. Nước mắm sá sùng Vanbest là đơn vị sản xuất nước mắm tiêu biểu, đã làm được điều này.

Nước mắm truyền thống không thể thiếu trong bữa cơm gia đình Việt

Nói đến những làng nghề sản xuất nước mắm truyền thống, phải kể đến: Nước mắm cá cơm sóc tiêu Phú Quốc, Nước mắm rươi Trà Vinh, Nước mắm Ba Làng Thanh Hóa (với nguyên liệu thường là các loại cá cơm, cá trích, cá đốm…), Nước mắm cá cơm Phan Thiết, Nước mắm cá Vạn Phần – Nghệ An (nguyên liệu chính từ cá cơm, cá hổi, cá vảnh, cá trích…). Mỗi loại nước mắm truyền thống đều có những hương vị và mùi vị đặc trưng, khiến cho những người thưởng thức lưu lại những cảm nhận khó quên. Mỗi chai nước mắm truyền thống được làm ra phải trải qua những công đoạn như ướp cá, ủ cá, chắt lọc nước mắm và ủ nước mắm. Tuy mỗi vùng miền đều có những cách làm khác nhau, nhưng tựu chung, để làm ra một chai nước mắm truyền thống ngon, những người làm nghề đã phải dành rất nhiều thời gian và công sức mới đạt được hương vị thơm ngon đậm đà nhất. Khi thưởng thức trong mỗi bữa ăn, hương vị đặc trưng và vị mặn của nước mắm truyền thống tạo nên sự khác biệt rõ rệt với các sản phẩm nước mắm công nghiệp được sản xuất nhanh chóng, rộng rãi. Có lẽ vì thế, dù cho có rất nhiều loại nước mắm công nghiệp với giá thành rẻ, dễ mua ở bất kỳ đâu, nhưng vẫn rất nhiều gia đình lựa chọn sử dụng các loại nước mắm truyền thống để tăng thêm hương vị cho  bữa cơm gia đình. Và các làng nghề sản xuất nước mắm truyền thống cũng đang nỗ lực mỗi ngày để lưu giữ các giá trị tốt đẹp, mang đến cơ hội thưởng thức những dòng nước mắm truyền thống ngon đến nhiều người hơn nữa.

Nước mắm sá sùng Vanbest – Lưu giữ và phát huy những giá trị tốt đẹp của làng nghề nước mắm truyền thống.

Không phải xuất thân từ làng nghề sản xuất nước mắm truyền thống, nhưng bà chủ của Vanbest đã lựa chọn phương thức sản xuất nước mắm sá sùng theo kiểu truyền thống, kết hợp với sự cải tiến về công nghệ và một chu trình sản xuất kỳ công, tỉ mỉ. Ngay từ việc lựa chọn nguyên liệu, những mẻ cá tươi và sá sùng được chọn mua tươi từ cảng Vân Đồn – Quảng Ninh. Tận dụng lợi thế về nguồn thủy hải sản lớn, các sản phẩm của Vanbest đều được đảm bảo về nguyên liệu đầu vào đảm bảo chất lượng nhất. Đặc biệt, sá sùng là một nguyên liệu hiếm có, ngay cả trên cả dải biển Việt Nam, loài này cũng chỉ thường được tìm thấy ở Quảng Ninh, Nha Trang, Côn Đảo. Sự độc đáo trong việc lựa chọn nguyên liệu mang tính địa phương cũng tương tự như các làng nghề sản xuất nước mắm truyền thống xưa, khi thường sử dụng chính các nguyên liệu có sẵn tại địa phương, đảm bảo sự tươi ngon cho sản phẩm nước mắm sau này.

Sản phẩm nước mắm sá sùng Vanbest Vân Đồn được chế biến từ nguyên liệu quý hiếm, tươi ngon nhất

Bên cạnh đó, nước mắm sá sùng Vanbest thay thế phương pháp ủ và ướp cá trong thùng gỗ, chum sành truyền thống bằng công đoạn “chượp cá” trong téc 316, mỗi téc chứa được 5 tấn cá. Việc ủ cá muối trong téc giúp bắt nhiệt tốt hơn, thúc đẩy quá trình lên men nhanh hơn, nhờ đó, nước mắm lên màu đẹp hơn và không có mùi hôi nồng của xác cá. So với cách muối truyền thống quá trình lên men rút ngắn hơn 1-2 tháng. Vanbest cũng là đơn vị duy nhất hiện nay sản xuất nước mắm theo công nghệ này. Đây cũng là thành quả sau nhiều năm nghiên cứu, tìm kiếm phương án tối ưu nhất của bà chủ Vanbest.

Thành quả tạo ra, nước mắm sá sùng Vanbest có vị ngọt đậm vừa, mùi thơm dịu, màu vàng nâu cánh gián đẹp mắt. Nước mắm sá sùng Vanbest cam kết không sử dụng bất kỳ chất điều vị, đạm công nghiệp hay phụ gia nào khác trong quá trình sản xuất. Do vậy, nước mắm sá sùng Vanbest không chỉ mang đến hương vị mới mẻ mà còn cho cảm giác nhẹ bụng, dễ chịu, đặc biệt là khi sử dụng chung với đồ ăn nhiều đạm, đồ nhiều dầu mỡ…

Đa dạng các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng

Nước mắm sá sùng Vanbest đã được tỉnh Quảng Ninh công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao. Ngoài ra, sản phẩm này cũng đã đạt được những giải thưởng lớn, chứng minh hàng Việt Nam chất lượng cao như Siêu cúp thương hiệu nổi tiếng vì sự nghiệp bảo vệ sức khỏe và phát triển cộng đồng; Cúp Vàng thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng. 

Có thể nói, nước mắm sá sùng Vanbest không chỉ kế thừa những giá trị tốt đẹp của các làng nghề sản xuất nước mắm truyền thống mà còn phát huy, cải tiến để cho ra những sản phẩm nước mắm chất lượng cao, thơm ngon đậm vị, níu giữ thói quen sử dụng nước mắm truyền thống từ các làng nghề Việt thay vì những sản phẩm nước mắm công nghiệp khác trên thị trường.

Bài viết liên quan

Bản quyền VNPT © 2024