Nước mắm sá sùng vân đồn

Nước mắm truyền thống có đắt quá không?

Một số ý kiến cho rằng, người không có nhiều tiền cũng nên mua nước mắm truyền thống để sử dụng vì tính an toàn, chất lượng của sản phẩm là tiêu chuẩn cần được đặt lên hàng đầu.  Việc đánh giá một sản phẩm đắt hay rẻ còn phụ thuộc khả năng chi trả và tâm lý của người tiêu dùng.

Theo số liệu của Tổng Cục Thống Kê, người dân Việt Nam mỗi năm tiêu thụ hơn 200 triệu lít nước mắm, trong đó nước mắm công nghiệp chiếm 76% và nước mắm truyền thống chỉ đạt 24% thị phần. Vậy giá cả có phải là nguyên do của sự chênh lệch này? Nước mắm truyền thống có đắt quá không?

Nước mắm truyền thống có đắt quá không?

Một trong những lý do người tiêu dùng chọn nước mắm công nghiệp chứ không phải nước mắm truyền thống là giá khá mềm. Ví dụ, nước mắm Nam Ngư chỉ có 43.000 đồng/lít… trong khi nước mắm truyền thống của các thương hiệu có giá thấp nhất từ 150.000 đồng/lít.

Có sự chênh lệch như vậy là do quá trình chế biến của các loại nước mắm có sự khác nhau rõ rệt. Cụ thể, công nghệ chế biến nước mắm truyền thống thu được từ quá trình ủ lên men cá và muối theo tỷ lệ 2,5 - 3 cá : 1 muối, trong thời gian dài trên 9 tháng trở lên, các protit, lipit sẽ được phân giải thành axít amin, các axít béo có lợi.

Còn nước mắm công nghiệp (hoặc còn gọi nước mắm pha chế) thu được từ việc dùng muối nhạt pha loãng nước mắm truyền thống, bổ sung đạm khác, phẩm màu, chất điều vị, chất tạo sánh, hóa chất bảo quản, axít và hương cá nhân tạo. 

Chính vì thế, nước mắm sản xuất theo quy trình truyền thống có đặc trưng cảm quan khác hẳn nước mắm công nghiệp từ màu sắc đến mùi vị.

Quy trình sản xuất nước mắm

Rất nhiều chuyên gia ẩm thực và người trong nghề đều khẳng định nước mắm truyền thống phải ngon hơn một cách tuyệt đối bởi yếu tố an toàn đã là ngon rồi. Ngành phụ gia phát triển trong những năm gần đây tạo ra những xung đột trái chiều và ai cũng hiểu sử dụng phụ gia trong bất cứ sản phẩm nào cũng là “con dao hai lưỡi”.

Một số ý kiến cho rằng, người không có nhiều tiền cũng nên mua nước mắm truyền thống để sử dụng vì tính an toàn, chất lượng của sản phẩm là tiêu chuẩn cần được đặt lên hàng đầu. 

Việc đánh giá một sản phẩm đắt hay rẻ còn phụ thuộc khả năng chi trả và tâm lý của người tiêu dùng.

Thông thường, trong kế hoạch chi tiêu của các bà nội trợ, nước mắm được coi là thứ gia vị.

Nếu nước mắm truyền thống được liệt kê vào kế hoạch chi tiêu hằng ngày, nhẩm qua thì đắt nhưng cụ thể thì lại không đắt chút nào.

Như vậy câu trả lời cho thắc mắc nước mắm truyền thống có đắt quá không đó là so với nước mắm công nghiệp thì nước mắm truyền thống có giá cao hơn, tuy nhiên giá cả thường đi đôi với chất lượng. Người tiêu dùng có thể tham khảo cân nhắc để lựa chọn sản phẩm phù hợp cho gia đình mình sử dụng.

Nước mắm truyền thống nên mua loại nào?

Tuy có giá cao nhưng nước mắm truyền thống vẫn rất “được lòng” rất nhiều gia đình Việt.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu nước mắm truyền thống được sản xuất và phân phối khắp ba miền.

Trong số đó, nước mắm sá sùng Vân Đồn là thương hiệu được ưa chuộng và tìm mua nhiều, đây cũng là sản phẩm nằm trong danh sách đặc sản đặc sắc của vùng biển Quảng Ninh.

Nước mắm sá sùng được sản xuất theo công nghệ truyền thống giữ được hương vị tự nhiên của biển cả. Thành phần nguyên liệu chính là cá cơm tươi và không thể thiếu sá sùng - tinh túy và là điểm nhấn của loại nước mắm này.

Thành phần sá sùng đã đưa sản phẩm nước mắm truyền thống từ loại gia vị bình dân đến gia vị thượng hạng. 

Nước mắm sá sùng Vân Đồn là loại nước mắm truyền thống được ưa chuộng

Ưu điểm của nước mắm sá sùng Vân Đồn: Không chứa chất bảo quản; Không chứa chất tạo màu; Không có chất điều vị; Không sử dụng hương liệu, có độ đạm cao, tự nhiên.

Đánh giá cảm quan sản phẩm:

+ Thị giác: Màu vàng cánh gián, sóng sánh như mật ong

+ Khứu giác: Mùi thơm đặc trưng, dịu nhẹ, không quá nồng, chỉ thoang thoảng vừa đủ.

+ Vị giác: Đánh thức vị giác người dùng, hậu vị ngọt thanh của đạm tự nhiên, không quá mặn.

Có được thành phẩm chất lượng này là nhờ quy trình ủ chượp suốt 14 tháng, hàng ngày được đánh, đảo để cho nguyên liệu được trộn đều. Mắm sau khi được ủ và đảo trộn đủ thời gian sẽ lọc rút thành phẩm rồi đem phơi hoặc đưa vào máy mục đích để nâng cao độ đạm.

Nước mắm cao đạm sẽ tiếp tục được ủ cùng với nguyên liệu sá sùng (đã được tuyển chọn kỹ, sơ chế, rang khô, xay nhỏ) trong vòng 2 -12 tháng rồi đem vào lọc thô, lọc tinh. Đây chính là khâu quan trọng nhất để tạo ra loại nước mắm sá sùng. Sau khi hoàn tất các công đoạn sẽ có hương vị rất riêng, khó lẫn mà bất cứ ai từng được thưởng thức sá sùng đều cảm nhận rõ rệt.

Chính vì vậy, nước mắm sá sùng Vân Đồn đậm đà thơm ngon được đánh giá là gia vị hảo hạng trong ẩm thực với hương vị riêng biệt độc đáo lại an toàn cho sức khỏe người dùng.

Nếu quý vị đang tìm kiếm một loại nước mắm truyền thống hảo hạng thì nước mắm sá sùng Vân Đồn là một lựa chọn thông thái.

Hy vọng với những chia sẻ liên quan đến câu hỏi nước mắm truyền thống có đắt quá không, cùng gợi ý về một loại nước mắm đang được ưa chuộng trên thị trường sẽ giúp quý vị có thêm thông tin.

Nếu cần hỗ trợ giải đáp thắc mắc liên quan hoặc cần mua sản phẩm nước mắm truyền thống chất lượng, quý khách có thể liên hệ tổng đài của chúng tôi 0904490666.

Bài viết liên quan

Bản quyền VNPT © 2024