Nước mắm sá sùng vân đồn

Tìm hiểu truyền thống nghề làm mắm tại Cái Rồng, Vân Đồn

Là nơi có rất nhiều yếu tố thuận lợi về địa lý, khí hậu với độ mặn nước biển vừa phải nên huyện đảo Vân Đồn có rất nhiều các loài hải sản quý từ thiên nhiên như hải sâm, sá sùng…, với ngư trường đánh bắt rộng lớn, nguồn thủy sản dồi dào, chất lượng tốt là những điều kiện để nghề làm mắm nơi đây có từ rất sớm và ngày càng phát triển.

Là nơi có ngư trường rộng lớn cùng nguồn lợi thủy hải sản phong phú nên ngoài đánh bắt và chế biến hải sản, thị trấn Cái Rồng (huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) còn nổi tiếng với nghề làm mắm lâu đời. Nhờ chế biến cầu kỳ, thành phẩm từ truyền thống nghề làm mắm tại Cái Rồng lên hương tự nhiên, thơm ngon, nức tiếng và chứa nhiều acid amin tốt cho sức khỏe.

Truyền thống nghề làm mắm tại Cái Rồng, Vân Đồn

Để làm ra mẻ mắm ngon, người dân đặc biệt chú trọng khâu tuyển lựa nguyên liệu. Các loại cá được sử dụng chủ yếu từ những loại cá nạc thịt, ít xương, độ đạm cao. Theo kinh nghiệm làm nghề nơi đây, muốn cho ra loại mắm thơm, béo, ngọt hậu vị thì cá phải tươi, đặc điểm mắt trong, da sáng bóng và phần bụng còn nguyên vẹn.

Toàn bộ quy trình chế biến nước mắm tại làng nghề được thực hiện theo phương pháp thủ công truyền thống giúp giữ được hương vị thơm ngon và tinh túy của cá tươi. 

Cá từ bến thuyền được sơ chế ngay khi chuyển về nhà, rửa sạch, loại bỏ tạp chất, để ráo rồi đem ướp muối theo tỷ lệ lần đầu là 18%. Sau đó, xếp vào các ang 1,5tạ, phủ lớp muối dày 1-1,5cm lên trên rồi đậy nắp, bắt đầu phơi ủ.

Để nước mắm ngon, người dân phải đánh đảo các ang cá mỗi ngày 2 lần, bổ sung thêm muối đến khi đạt tỷ lệ 30%. Công việc đơn giản song phải thận trọng, tránh để mắm dây nước mưa hay bụi bẩn, dụng cụ chế biến phải đảm bảo vệ sinh, nếu không mẻ mắm sẽ hỏng, bốc mùi.

Trong suốt quá trình ủ, vào những ngày trời nắng, người làm mắm phải mở nắp, thường xuyên quậy, đảo cho đều. Khi cá đã chín sẽ được vận chuyển vào bể lọc, sau đó dùng lò hơi chưng cất mắm.

Nếu muốn có độ đam cao hơn, nước mắm sẽ tiếp tục được đem ra phơi nắng để bay bớt hơi nước. Nước mắm được lọc sẽ tiếp tục được lấy mẫu để kiểm tra xem độ trong, độ đạm. Công đoạn sau cùng, nước mắm được đóng chai và đưa ra thị trường.

Với phương pháp sản xuất truyền thống, nước mắm Cái Rồng có hương vị tự nhiên, độ đạm cao, chứa đầy đủ các axit amin và khoáng chất bồi bổ sức khỏe, có vị mặn đặc trưng, an toàn và ấn tượng khó phai với những người sử dụng.

Do chất lượng sản phẩm được quan tâm, công tác xây dựng thương hiệu được làm tốt, nước mắm Cái Rồng đã trở thành một sản phẩm độc đáo, thương hiệu riêng của vùng biển Vân Đồn được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

Nước mắm sá sùng Vân Đồn là một sản phẩm đặc sản truyền thống nghề làm mắm tại Cái Rồng, huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh (đã đăng ký nhãn hiệu độc quyền). 

Nước mắm sá sùng Vân Đồn của thương hiệu Vanbest sản xuất theo phương pháp truyền thống là đánh đảo, phơi nắng, lên hương tự nhiên, nguyên liệu chủ yếu từ cá cơm tươi, cá thu, tép moi và sá sùng… đã được loại hết tạp chất, rửa sạch bùn cát trộn với muối biển, ủ lên men hoàn toàn tự nhiên từ 12 tháng trở lên. 

Sản phẩm không sử dụng hóa chất, không có tạp chất, có mùi thơm đặc trưng của mắm truyền thống, không có mùi lạ, có vị mặn nhưng không gắt, hậu vị ngọt của đạm cá và sá sùng thật sự tự nhiên và an toàn.

Nước mắm sá sùng Vân Đồn là thương hiệu mắm nổi tiếng

Cái ngon của nước mắm nức tiếng ở Quảng Ninh này chính là vị ngọt và đằm thắm của sá sùng quyến rũ hơn vị ngọt của phụ gia mì chính. Có được điều này là bởi khi ủ chượp, một tỷ lệ sá sùng được rang, nghiền nhỏ, đem ngâm với nước mắm rồi qua quy trình lọc thô và lọc tinh. Mắm sá sùng không những dậy mùi thơm ngon mà có độ đạm khác biệt so với những loại nước mắm cá biển thông thường khác vì trong hải sản Sá sùng có tới 18 dòng đạm axit amin tốt cho sức khỏe con người. Nước mắm sá sùng thành phẩm sẽ có màu vàng cánh gián óng ánh, sóng sánh tựa mật ong. Đặc biệt là khi mở chai ra dễ dàng cảm nhận vị thơm riêng rất đặc trưng không tìm thấy ở đâu khác.

Sá sùng Vân Đồn theo Tổng Cục Thủy Sản đánh giá là loại sá sùng ngon và có chất lượng cao nhất ở Việt Nam. Chính vì vậy, sản phẩm nước mắm sá sùng thượng hạng phải được đánh bắt tại vùng biển đảo Vân Đồn mới cho chất lượng tốt nhất.

Sản phẩm nước mắm sá sùng Vân Đồn của cơ sở được nghiên cứu kỹ lưỡng, đăng ký và kiểm định của cơ quan quản lý an toàn, vệ sinh thực phẩm và các tiêu chuẩn ISO Quốc tế (như: ISO 22000, ISO 14000; SA 8000; HACCP).

Với hơn 10 năm nghiên cứu, sản xuất, sản phẩm nước mắm sá sùng Vân Đồn của Vanbest đã là một gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt ngoài ra còn là món quà rất có ý nghĩa, thiết thực mỗi dịp lễ tết đối với người thân, bạn bè, đồng nghiệp, cũng là một thương hiệu xuất xứ từ nghề truyền thống làm mắm tại Cái Rồng, Vân Đồn được nhiều người "săn lùng" .

Quý khách cần tìm hiểu chi tiết về sản phẩm, phương thức mua hàng xin vui lòng liên hệ hotline 0904490666.

 

Bài viết liên quan

Bản quyền VNPT © 2024