Nước mắm sá sùng vân đồn

Top 5 tiêu chí lựa chọn nước mắm nguyên chất thơm ngon

Năm yếu tố quan trọng nhất để chọn được nước mắm ngon là dựa trên màu sắc, độ đạm, mùi vị sản phẩm, thông tin sản phẩm và thương hiệu đạt chuẩn. 

Tuy nhỏ bé nhưng nước mắm là món không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình của người Việt. Nước mắm cũng là nguyên liệu thiết yếu cho những món ăn ngon. Vậy làm sao để chọn được nước mắm ngon cho món ăn thêm đậm đà. Dưới đây là top 5 tiêu chí lựa chọn nước mắm nguyên chất mà bạn nên biết. 

Năm yếu tố quan trọng nhất để chọn được nước mắm ngon là dựa trên màu sắc, độ đạm, mùi vị sản phẩm, thông tin sản phẩm và thương hiệu đạt chuẩn. 

Thứ nhất, màu sắc nước mắm là yếu tố bên ngoài dễ dàng nhận biết nhất. Nước mắm nguyên chất ngon sẽ có màu nâu vàng, nâu đổ, vàng rơm hay màu cánh gián. Nếu nước mắm chuyển màu xanh xám, đó có thể là sự biến chất và không nên sử dụng. Một bí quyết giúp chọn lựa nước mắm nguyên chất dựa trên màu sắc là để chai đối diện với nguồn sáng, lắc mạnh chai và dốc ngược. Nếu nước mắm trơn, lỏng, không có cặn, màu sắc đạt chuẩn như trên thì đó là một chai nước mắm nguyên chất ngon. Ngược lại, nếu trong chai xuất hiện những mảng, cục lợn cợn từ đáy chai rơi xuống, đó là dấu hiệu kết tủa và tuyệt đối không nên tiếp tục dùng. Chất kết tủa này có thể là muối hoặc do các chất phụ gia được thêm vào khi sản xuất, đóng gói sản phẩm. 

Thứ hai, độ đạm của nước mắm ảnh hưởng rất nhiều đến độ ngon của nước mắm nguyên chất. Căn cứ theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) có 4 loại sau: độ đạm lớn hơn 30 độ là loại đặc biệt, độ đạm lớn hơn 25 độ là loại thượng hạng, độ đạm lớn hơn 15 độ là loại hạng 1, độ đạm lớn hơn 10 độ là loại hạng 2. Hay nói cách khác, độ đạm càng cao thì chất lượng của nước mắm càng được khẳng định. Với nước mắm nguyên chất thường được thủy phân từ cá, độ đạm tự nhiên với quy trình sản xuất theo kiểu truyền thống, độ đạm thường từ 30-40 độ, hiếm khi đạt đến 43-45 độ. Thông thường, độ đạm sẽ được thể hiện rõ rệt ngay trên bao bì sản phẩm, hay xem xét kỹ để lựa chọn đúng sản phẩm với chất lượng mong muốn. 

Tiếp theo là mùi vị sản phẩm. Kèm theo màu cánh gián, nước mắm nguyên chất ngon sẽ có mùi thơm nhẹ, mặn ngọt hài hòa, không bị hắc, gắt. Nếu nước mắm có vị mặn chát, có thể do độ đạm thấp hoặc sử dụng chất phụ gia không đảm bảo. Nếu nếm thấy có vị ngọt đạm dịu xuống cổ họng là nước mắm có độ đạm cao. Việc lựa chọn theo mùi vị bắt buộc bạn phải nếm thử để cảm nhận đúng hương vị. 

Thông tin sản phẩm được thể hiện trên bao bì cũng là một cách đơn giản để bạn phân biệt nước mắm nguyên chất thật - giả. Thông tin trên bao bì phải chỉ rõ cơ sở sản xuất, địa chỉ, trọng lượng tịnh, thành phần chủ yếu và chỉ tiêu chất lượng chủ yếu. Ngoài ra phải có ngày sản xuất - hạn sử dụng và các hướng dẫn đi kèm. Nếu nhãn mác không ghi rõ chỉ số acid amin thì không nên mua. Bên cạnh đó, như đã nói ở trên, độ đạm sẽ quyết định giá thành của chai nước mắm, độ đạm càng cao, giá càng đắt. Do vậy, một số nhà sản xuất cố tình ghi thông tin độ đạm ở góc khuất, khó nhìn hoặc dùng cỡ chữ nhỏ, khó đọc. Do vậy, khi lựa chọn nước mắm nguyên chất hay các bất kỳ thực phẩm nào cho gia đình, hãy xem xét kỹ bao bì và thông tin hàng hóa được hiển thị trên đó. 

Để giảm bớt nguy cơ về các sản phẩm nước mắm nguyên chất giả, nhái, việc chọn thương hiệu đạt chuẩn cũng là một yếu tố nên xem xét. Một trong các dòng nước mắm nguyên chất rất được ưa thích và được nhiều gia đình lựa chọn là Nước mắm sá sùng Vanbest - “Đặc sản” từ Vân Đồn, nơi hiếm có sở hữu nguồn sá sùng tự nhiên lớn nhất trong nước. Nước mắm sá sùng Vanbest có vị ngọt đậm vừa, mùi thơm dịu, màu vàng nâu cánh gián đẹp mắt. Nước mắm sá sùng Vanbest cam kết không sử dụng bất kỳ chất điều vị, đạm công nghiệp hay phụ gia nào khác trong quá trình sản xuất. Về chất lượng và thương hiệu, nước mắm sá sùng Vanbest đã được tỉnh Quảng Ninh công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao. Ngoài ra, sản phẩm này cũng đã đạt được những giải thưởng lớn, chứng minh hàng Việt Nam chất lượng cao như Cúp Vàng thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng, Siêu cúp thương hiệu nổi tiếng vì sự nghiệp bảo vệ sức khỏe và phát triển cộng đồng; 

Top 5 tiêu chí lựa chọn nước mắm nguyên chất trên đây hi vọng sẽ giúp bạn chọn được đúng loại nước mắm mong muốn, với hương vị thơm ngon và đảm bảo an toàn. Ngoài ra, các sản phẩm nước mắm sá sùng đến từ thương hiệu Vanbest cũng là sự lựa chọn lý tưởng cho những bữa cơm nhà thêm ngon. 

 

Bài viết liên quan

Bản quyền VNPT © 2024